5 Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm, Số 3 HIỆU QUẢ nhiều người tập

0

Lựa chọn bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp quyết định rất nhiều đến việc điều trị có hiệu quả hay không. Yoga là bộ môn cực kỳ có lợi cho sức khỏe  của chúng ta tuy nhiên đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nếu tập sai cách và sai phương pháp thì có thể dẫn tới những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tác dụng của bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Thường xuyên luyện tập yoga mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn một cách rõ ràng. Các bài tập yoga cực kỳ tốt đối với những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, gan,thận…

Bài tập thoát vị đĩa đệm

Bài tập thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống khi thực hiện các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm sẽ giúp các nhóm cơ và khoảng cách giữa hai đốt sống được kéo dãn ra làm giảm những áp lực có thể gây ra cho phần đĩa đệm. Các bài tập yoga còn giúp phần cột sống hoạt động dẻo dai và linh hoạt hơn, đồng thời kích thích khả năng tuần hoàn máu và trao đổi chất giúp quá trình tái tạo mô sụn, bao sơ diễn ra nhanh hơn.

Các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm nào để đạt hiệu quả tốt nhất thì có thể tham khảo một vài động tác sau:

Bài tập 1: đá chân thẳng góc

Chuẩn bị: Giữ tư thế đứng thẳng, hai bàn chân chạm vào nhau, giữ  cột sống lưng thẳng, mắt hướng thẳng về phía trước, hai tay buông thả lỏng.

Động tác:Chúng ta hít thở sâu, đưa chân sang ngang vuông góc với người, bàn chân để song song mặt đất. Sau đó thở ra nhẹ nhàng đồng thời hạ phần chân xuống. Thực hiện bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm này 10 lần cho mỗi buổi tập, chia đều cho mỗi bên.

Công dụng: Động tác này giúp làm bụng săn chắc thon gọn. Nó tác động vào cột sống thắt lưng từ L1 đến L5 giúp kéo giãn thần kinh tọa, giảm đau trong việc chữa trị thoái hóa cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài tập 2: tư thế cây cầu

Chuẩn bị: Bệnh nhân nằm trên thảm tập hoặc nằm trên sàn nhà. Không nên nằm trên những mặt phẳng có độ nhún

Động tác : Nằm ngửa nâng phần mông lên bằng cách tay chống lưng, ngón tay cái bấm vào huyệt thận du, thở bình thường, giữ nguyên như vậy trong khoảng 20 giây. Nghiêng mặt sang trái, chân trái đưa lên tay phải nắm ngón chân trái kéo thẳng phần đầu gối, giữ nguyên tư thế như vậy trong khoảng thời gian 20 giây

Công dụng: Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm giúp làm mềm mại cột sống và điều chỉnh sửa chữa điều chỉnh phần đĩa đệm bị lệch, thoát ra khỏi bên ngoài. Chữa bệnh thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đến cột sống thắt lưng.

Bài tập 3: Ôm bó phần đầu gối

Chuẩn bị: Bệnh nhân nằm trên thảm tập hoặc trên mặt sàn thả lỏng cơ thể, hai tay duỗi thẳng.

Động tác: Chân giữ thẳng trên sàn, chân còn lại co lên và bắt chéo qua chân kia. Vặn người qua phía chân co lên, tay phía đối diện bắt chéo qua chân co lên, đồng thời tay còn lại chống xuống sàn. Hít thở đều và vặn người ra sau, giữ tư thế này trong 10 giây, thực hiện động tác này 4 lần.

Công dụng: Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm giúp cơ lưng rộng, các cơ liên đốt sống làm cho cột sống linh hoạt và mềm mại hơn.Dành ra ít phút mỗi ngày để tập 2 – 3 bài tập thôi cũng giúp ít rất nhiều cho cột sống. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn ở thể trạng nhẹ, đây có thể là phương pháp điều trị trực tiếp không tốn bất kỳ chi phí nào.

Bài tập 4: Tư thế rắn hổ mang

Chuẩn bị: Người bệnh nằm sấp trên mặt sàn hoặc trên thảm tập( nên trên mặt phẳng cứng không nên tập trên đệm hoặc những nơi

Động tác: Để thực hiện bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm bạn dùng hai tay úp sấp đặt trên sàn phía trước hai vai, khuỷu tay co khép chặt vào người, chân duỗi thẳng. Hít vào chậm và sâu, ưỡn đầu và ngực tối đa, để phần trên rốn được nâng lên. Bàn chân duỗi căng hết sức, mũi chân giữ chặt sàn. Nhìn lên trần và tiếp tục hít vào, thời gian hít vào 8 giây. Bắt đầu thở ra và hạ đầu, tựa má xuống sàn.

Tác dụng: Tác dụng làm sáng mắt, điều hòa cột sống và thần kinh, cung cấp năng lượng làm cho cơ thể khỏe mạnh và đẹp.

Bài tập 5: Chào mặt trời

Chuẩn bị: Đứng thẳng, hai bàn chân sát nhau, đầu và mình thẳng, hai tay xuôi

Động tác:. Hít vào từ từ, hai tay ép trước ngực, thở ra chậm và sâu. Hít vào, đầu và tay ngửa ra sau. Thở ra cúi xuống, hai lòng bàn tay chạm đất cạnh bàn chân, hai đầu gối thẳng.Tiếp theo khi thực hiện bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm này bạn đưa chân phải ra sau, ngửa cổ hít vào, nín thở đưa chân trái ra sau, thở ra hạ gối và ngực xuống, hít vào nâng đầu và ngực lên tối đa, thở ra đưa đầu về giữa, mông nâng cao, đưa chân trái về giữa hai bàn tay, ngửa cổ hít vào, đưa chân phải về giữa hai bàn tay, thở ra đầu chạm gối. Hít vào đầu và tay ngửa ra sau, thở ra thẳng đứng. Làm như vậy với chân trái.

Công dụng: Tác dụng luyện cơ đùi trong, cơ ngực, cơ delta, cơ lưng rộng, mở rộng lỗ liên hợp đốt sống giúp chữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm, làm cột sống và các khớp mềm mại, linh hoạt.

Chú ý khi thực hiện những bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

  • Bạn nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của các giáo viên dạy yoga để có những động tác chuẩn nhất
  • Trước khi thực hiện tập nên khởi động thật kỹ  để giúp làm nóng cơ hạn chế chấn thương không đáng có
  • Không nên ăn trước khi thực hiện các bài tập yoga
  • Nếu thấy xuất hiện những cơn đau trong quá trình tập luyện thì cần phải dừng ngay lập tức lại.

Bên trên là những bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm được xem là cực kỳ hiệu quả, những bài tập này có công dụng rất tốt giúp phục hồi chức năng. Tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi tiến hành thực hiện các bài tập vì nhiều trường hợp khi các bao sơ đã bị rách nhiều thì có thể các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Share.