Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, 3 Phương pháp phổ biến nhất

0

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một căn bệnh về cột sống khá phổ biến ở những người lớn tuổi. Để điều trị bệnh và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì cần nắm rõ tình hình bệnh và có phương hướng chữa trị phù hợp. Do đó, lựa chọn và thực hiện theo phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng là điều rất quan trọng đối với người bệnh.

Nhận định chung về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh thoái hóa mạn tính, tiến triển từ từ và gây ra những hạn chế về vận động, các chứng đau, biến dạng cột sống thắt lưng… Khi người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ xuất hiện tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống vùng thắt lưng cùng với những biến chứng bất thường ở vị trí xương dưới sụn và màng hoạt dịch của khớp. Hiểu biết rõ được căn bệnh này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được một phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng chuẩn nhất, giúp quá trình hồi phục diễn ra được nhanh hơn.

Yếu tố gây ra bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng:  do tuổi tác cao dẫn đến lão hóa cột sống, giới tính nữ có tỉ lệ mắc cao hơn nam, do nghề nghiệp lao động nặng, do tiền sử bị chấn thương cột sống, do dị tật cột sống, do tư thế lao động sai,…

Triệu chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng:

Bệnh thoái hóa cột sống có triệu chứng thường nhầm lẫn sang một số căn bệnh khác, tuy nhiên theo bệnh học thoái hóa cột sống thắt lưng thì có thể nhận biết được bệnh dựa vào một số những biểu hiện sau:

– Nó hạn chế khả năng vận động của người bệnh.

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng sẽ có thể làm cho đường cong cột sống bị biến dạng, dẫn đến bị còng ,gù, vẹo,..

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng có thể dẫn đến tình trạng đau dây thần kinh tọa.

– Có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cơn đau sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu mỗi khi vận động mạnh, vận động sai tư thế hay chấn thương,…

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng nặng nhất là làm cho người bệnh bị hạn chế về khả năng vận động, đi lại khó khăn, thậm chí để lâu có thể bị teo cơ, bại liệt, mất khả năng tự chủ trong các vận động, trong sinh hoạt.

– Thoái hóa cột sống thắt lưng khi bị biến chứng có thể dẫn đến rễ thần kinh hông to bị chèn ép, xuất hiện tình trạng tê liệt chân, teo cơ, rối loạn cảm giác chân, bại liệt…

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc tây chữa thoái hóa cột sống thắt lưng là cách phổ biến nhất

Sử dụng thuốc tây chữa thoái hóa cột sống thắt lưng là cách phổ biến nhất

* Sử dụng các loại thuốc:

– Thuốc giảm đau:

+ Bậc 1: paracetamol 500 mg/ngày uống 4 đến 6 lần, không quá 4g/ngày. Thuốc có thể gây hại cho gan.

+ Bậc 2: Paracetamol kết hợp với tramadol hoặc codein: liều 2-4 viên/24giờ. Tác dụng phụ: thường gây chóng mặt, buồn nôn. Thuốc Efferalgan-codein: 2-4 viên/24giờ.

+ Bậc 3: Opiat, dẫn xuất của opiat.

– Thuốc chống viêm không steroid: Chọn một trong các thuốc sau:

+ Diclofenac dạng viên 25mg – 50 mg -75mg: l50 – 150mg/ ngày, uống sau khi ăn no. Diclofenac dạng ống dùng tiêm bắp: 75 mg/ngày trong 2-3 ngày đầu.

+ Meloxicam viên 7,5 mg: 2 viên/ngày sau khi ăn hoặc dạng ống tiêm bắp 15 mg/ngày x 2- 3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều.

+ Piroxicam viên hay ống 20 mg, uống 1 viên /ngày uống sau khi ăn, hoặc tiêm bắp 1 ống/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều.

+ Celecoxib dạng viên 200 mg: 1- 2 viên/ngày uống sau khi ăn no. Thận trọng ở người cao tuổi, không nên dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch.

+ Etoricoxib dạng viên 60mg – 90mg – 120mg, uống 1 viên/ngày, thận trọng khi dùng ở người có bệnh lý tim mạch.

+ Diclofenac gel, profenid gel: thuốc chống viêm bôi ngoài da: xoa 2-3 lần/ngày ở vị trí đau.

-Eperison dạng viên 50mg: thuốc giãn cơ; 3 viên/ngày, hoặc tolperisone : 2-6 viên/ngày.

– Piascledine 300mg; thuốc ức chế IL1: diacerhein 50mg: thuốc điều trị triệu chứng tác dụng chậm: , dùng kéo dài trong nhiều năm.

– Thuốc tiêm corticoid tại chỗ.

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng vật lí trị liệu

Biện pháp vật lý trị lieuj giúp người bệnh nhanh phục hồi chức năng hơn

Biện pháp vật lý trị lieuj giúp người bệnh nhanh phục hồi chức năng hơn

– Phương pháp vật lí trị liệu để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng: tập thể dục, xoa bóp, nắn khớp, chườm nóng ở vị trí khớp đau, tắm bùn nóng,…

– Phương pháp sử dụng nhiệt để điều trị các cơn đau: hồng ngoại, ngâm suối khoáng nóng…

– Phương pháp điều trị bằng điện bao gồm: điện xung, điện phân dẫn thuốc giảm đau hay điện châm,…

– Phương pháp tập kéo giãn cột sống vừa sức. Mỗi ngày tập một lần trong thời gian 15 – 20 phút sẽ có tác dụng tốt trong việc giãn cơ.

Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa được chỉ định khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm, bị trượt đốt sống gây đau thần kinh tọa kéo dài, hoặc bị hẹp ống sống xuất hiện một số dấu hiệu thần kinh tiến triển nặng làm ảnh hưởng tới chất lượng sống mà các biện pháp điều trị nội khoa không đem lại kết quả. Các phương pháp ngoại khoa được cân nhắc sử dụng đó là:

– Phương pháp cắt bỏ lá đốt sống: sử dụng trong trường hợp dây thần kinh cột sống bị chèn ép bên trong ống sống.

– Phương pháp cố định cột sống: Là một phương pháp mổ nhằm loại bỏ đĩa đệm bị hỏng và cố định cột sống bằng cách hàn nối 2 hoặc nhiều đốt sống liền kề sử dụng mảnh ghép xương.

–  Phương pháp cắt bỏ đĩa đệm: mổ để loại bỏ mảnh đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép vào rễ thần kinh cột sống, được thực hiện thông qua thủ thuật mổ mở hoặc trong một số trường hợp cụ thể có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi qua da.

– Phương pháp thay thế đĩa đệm nhân tạo: gồm 2 thao tác: cắt bỏ đĩa đệm bị mòn và đưa đĩa đệm nhân tạo vào gian giữa các đốt sống liền kề.

Trên đây là phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng mà nhiều bệnh nhân quan tâm. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng.

Share.