1 cây vàng (lượng) bằng bao nhiêu chỉ và nặng bao nhiêu gam ?

0

1 cây vàng hay một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ và nặng bao nhiêu gam là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu những nội dung trong bài viết sau đây.

1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ ?

Từ thời xa xưa vàng đã được biết đến là kim loại cực kỳ quý hiếm và mang giá trị cao, nhiều người cũng chưa biết 1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ. Vàng rất dễ gia công đồng thời có ánh kim và màu sắc đẹp, sang trọng và có độ bền cao. Trong thời cổ đại vàng được dùng làm chức năng trao đổi hàng hóa bởi giá trị không bị mất đi theo thời gian. Còn thời đại ngày nay, vàng được coi là một trong những món đồ trang sức quý giá cũng như là hình thức tích trữ của cải.

Kết quả hình ảnh cho vàng

Trong ngành chế tác kim hoàn vàng sẽ được tính theo đơn vị cây vàng hay lượng vàng để dễ dàng xác định giá trị. Sau đơn vị cây vàng sẽ là chỉ vàng và nhỏ hơn nữa chính là phân vàng, cuối cùng là ly vàng. Tuy nhiên trên thực tế có không ít người thắc mắc 1 cây vàng bao nhiêu chỉ. Trên thực tế, tỷ lệ quy đổi từ cây vàng ra chỉ vàng sẽ được tính như sau:

 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng.
 • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng.
 • 10  phân vàng = 10 ly vàng.

Như vậy có thể nói đơn giản, tùy theo từng địa phương mà người ta sẽ gọi đơn vị lớn nhất là lượng vàng hay cây vàng (1 cây vàng = 1 lượng vàng). Do đó, khi có 10 chỉ vàng bạn sẽ đổi được 1 cây vàng hay 1 lượng vàng.

1 cây vàng nặng bằng bao nhiêu gam ?

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 cây vàng bao nhiêu chỉ. Và thông tin tiếp theo sẽ giúp mọi người biết thêm về vấn đề 1 cây vàng bao nhiêu gam? Đối với những kim loại quý hiếm như vàng thì khối lượng nguyên chất sẽ là một trong những yếu tố quan trong giúp xác định giá trị thực của chúng.

Kết quả hình ảnh cho vàng

 • 1 cây vàng sẽ tương đương với khối lượng là 37.50 gram.
 • 1 chỉ vàng = 1/10 cây vàng ( lượng vàng) do đó chúng ta có thể dễ dàng biết được khối lượng 1 chỉ vàng là 3,75 gram.
 • 1 phân vàng = 1/10 chỉ vàng = 0,375 gram vàng.

Ngoài ra, tại nước Anh và Mỹ đơn vị đo phổ biến chuyên dùng trong ngành kim hoàn đó chính là Oz (ounce):

 • 1 Ounce sẽ tương đương với 31.10347568 gram.
 • 1 ounce = 8.29426 chỉ vàng (=0.829426 lượng vàng)
 • 1 cây vàng (lượng vàng) = 1.20565 ounce.

Một số loại vàng phổ biến trong nước

1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ

1 cây vàng bằng bao nhiêu chỉ

Giá vàng không chỉ bị ảnh hưởng bởi đơn vị đo mà còn phụ thuộc vào các chủng loại vàng hiện nay. Nếu chưa rõ, bạn nên tham khảo một số loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay như:

 • Vàng 4 số 9 (hay còn gọi là vàng 9999 hoặc vàng 24k): Đây là loại vàng ròng có giá trị cao nhất hiện nay bởi độ tinh khiết tuyệt đối, không pha tạp kim loại khác.
 • Vàng Tây: Đây là loại vàng được sản xuất khi kết hợp vàng nguyên chất với một số loại hợp kim khác. Vàng Tây phổ biến hiện nay bao gồm: 9k, 10k và 14k.
 • Vàng Trắng: Chúng được kết hợp từ đa nguyên tố pha trộn thành (gồm vàng, bạc và palladium). Vàng Trắng thường được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong chế tác trang sức.

Lưu ý: Để biết chính xác hàng lượng vàng nguyên chất, người ta lấy chỉ số K chia cho 24. Ví dụ đơn giản như sau, để biết hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng 18K, ta lấy 18 chia cho 24 bằng 0,75. Điều này có nghĩa là trong vàng 18K chỉ có 75% là vàng nguyên chất còn 25% là hợp kim khác.

Có thể nói thị trường vàng hiện nay có rất nhiều thương hiệu với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Đặc biệt hơn nữa giá vàng không cố định mà lên xuống theo thời gian. Do đó nếu bạn muốn sở hữu vàng thì tốt nhất nên đến với những địa chỉ uy tín.

Một cây vàng thì bằng bao nhiêu tiền (tỉ giá đầu năm 2019)?

Mỗi địa chỉ mua bán vàng sẽ có quy định khác nhau về mức giá, mặc dù con số chênh lệch không quá nhiều. Bên cạnh đó, không phải bất kì loại vàng nào cũng có mức giá giống nhau. Chẳng hạn dưới đây là giá vàng được tham khảo và thống kê vào ngày 14/02/2019:

 • Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 37,50 triệu đồng/lượng (bán ra) và khoảng 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào). Giảm 50 ngàn đồng chiều mua vào và tăng tới 100 ngàn đồng bán ra so với  phiên giao dịch cuối giờ chiều ngày hôm trước.
 • Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn có mức niêm yết giá vàng SJC ở là 37,07 triệu đồng/lượng (bán ra) và 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào). Cụ thể, giảm 30 ngàn đồng chiều mua vào và tăng 30 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch chiều ngày 13/2.
 • Đầu giờ sáng ngày 14/2 (tính theo giờ Việt Nam), giá vàng trên thế giới ở mức 1.312 USD/ounce.

Có thể nói giá vàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá vàng đầu năm 2019 mà bạn cần chú ý như:

 • Nguồn cung cấp vàng: Có thể nói rằng vàng là một dạng hàng hóa đặc biệt và có nguồn cung. Xét về nguồn cung của vàng chủ yếu đến từ những nước có trữ lượng lớn như: Mỹ, Nam Phi, Úc… Do đó, vàng chịu tác động lớn của quy luật cung cầu trên thị trường giống như những loại hàng hóa khác.
 • Ảnh hưởng của tỷ giá USD: Vì là một loại hàng hóa nên giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi đồng tiền nội và ngoại tệ mua nó mà cụ thể ở đây là đồng USD. Chính vì vậy, việc dao động của đồng USD có ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng.
 • Mối quan hệ giữa vàng và dầu mỏ: Trên thực tế vàng và dầu là 2 loại hàng hóa có mối quan hệ đặc biệt chặt chẽ về giá nhất là ở khu vực Trung Đông.

Vàng luôn được coi là thứ kim loại quý giá, là mơ ước sở hữu của nhiều người trên thế giới. Vì vậy việc biết được cách đổi đơn vị vàng từ lớn sang nhỏ hay ngược lại sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc cất trữ, thanh toán và làm ăn.

Share.