6 triệu chứng tiêu chảy, tiêu chảy cấp thường gặp ở các bệnh nhân

0

Triệu chứng tiêu chảy có thể bắt gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Mặc dù chỉ là triệu chứng lâm sàng nhưng khi xảy ra tiêu chảy cấp tính mạng bệnh nhân có thể bị đe dọa nghiêm trọng.

Triệu chứng tiêu chảy cấp

Triệu chứng tiêu chảy cấp

Các triệu chứng tiêu chảy cấp thường biểu hiện dữ dội với cường độ dày đặc hơn so với những triệu chứng nhẹ thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những triệu chứng tiêu chảy là gì ? Đặc biệt là các triệu chứng tiêu chảy cấp.

 Những nguyên nhân tiêu chảy, tiêu chảy cấp nếu không biết thì chữa mãi không khỏi

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy

Trên thực tế những triệu chứng tiêu chảy cấp hay tiêu chảy thông thường đều có những điểm chung khá giống với tình trạng rối loạn tiêu hóa ở ổ bụng, chính vì vậy cần phải xem xét và đánh giá thật kĩ nhằm đưa ra được một nhận định chính xác dựa vào các triệu chứng sau.

Số lượng và tình trạng đi ngoài thay đổi

Bị đi ngoài liên tục

Bị đi ngoài liên tục

Đối với những người mắc bệnh tiêu chảy thường đi ngoài thường xuyên, đi ít nhất 5 lần mỗi ngày. Và mỗi lần đi ngoài thì rất nhanh, không cần ngồi lâu như bình thường. Nếu phân nước lỏng đục nhiều, không kèm theo hiện tượng sốt, không đau bụng cần nghi ngờ là do nhiễm khuẩn tả.

Triệu chứng tiêu chảy đặc trưng là phân nát có màu khác biệt

Khi bị tiêu chảy phân của người bệnh chắc chắn sẽ có sự thay đổi, sự thay đổi này thể hiện ở việc thể trạng và màu sắc của phân trở nên khác thường.

Phân nát, kèm theo nước, ở nhiều người xuất hiện phân có màu đen, không thành cục mà bết như phân gà, phân vịt.

Đau bụng, buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn

Thông thường thì những người bệnh tiêu chảy thường bị đau bụng dữ dội, nhưng bệnh sẽ được giảm sau mỗi lần đi ngoài xong. Kèm theo triệu chứng đau bụng là buồn nôn, ói mửa, đây là triệu chứng thường gặp nhiều nhất ở bệnh nhân. Nhưng cần phân biệt với những bệnh nhân đau dạ dày, trào ngược dạ dày thường cũng hay đau bụng, buồn nôn, các triệu chứng này đau một thời gian sẽ ngưng.

Triệu chứng tiêu chảy gây sốt cao

Có khá nhiều bệnh nhân khi bị tiêu chảy có biểu hiện bị sốt, sốt cao trên mức 38, 39 độ. Khi sốt có những  triệu chứng bất thường lúc nóng lúc lạnh không cố định, tình trạng sốt kéo dài nhiều giờ thậm chí bệnh nhân có thể bất tỉnh hoặc rơi vào tình trạng hôn mê sâu nếu sốt quá cao.

Mất nước

Người bệnh bị mất nước

Người bệnh bị mất nước

Tiêu chảy và nôn có thể gây ra mất nước, đây là tình trạng thiếu dịch trong cơ thể. Mất nước là dấu hiệu khá quan trọng, người bệnh cảm thấy khát nước, giảm số lượng nước tiểu, niêm mạc mắt bị khô, mắt trũng, mất sự đàn hồi của da với biểu hiện bằng dấu hiệu nếp véo da, mạch nhanh, tụt huyết áp tư thế hoặc nặng hơn là tụt huyết áp, mệt xỉu.

Đau hậu môn

Do khi bị tiêu chảy người bệnh phải đi ngoài nhiều lần dẫn đến tình trạng đau hậu môn, hơn nữa việc dùng quá nhiều giấy vệ sinh để làm sạch cũng khiến hậu môn bị cọ sát nhiều gây ra cảm giác nóng rát, đau đớn.

 4 cách chữa bệnh tiêu chảy nên người bệnh không áp dụng thì còn lâu mới khỏi

Các triệu chứng tiêu chảy trên đây có thể xuất hiện ở cả người lớn lẫn trẻ em. Những triệu chứng này đều xuất hiện ở các bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài hay tiêu chảy cấp. Lời khuyên đưa ra dành cho các bệnh nhân là nên tìm gặp bác sĩ ngay sau khi xuất hiện những triệu chứng tiêu chảy bởi bệnh gây ra tình trạng mất nước cấp, suy nhược cơ thể nặng có thể dẫn tới tử vong.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.