3 Cách bấm huyệt thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh GIẢM ĐAU nhanh nhất

0

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị ngoại khoa nhưng không xâm lấn như châm cứu, xoa bóp, chườm nóng, chườm lạnh, nắn xương chữa thoát vị đĩa đệm… Với rất nhiều phương pháp điều trị được bệnh một cách hiệu quả thì bấm huyệt thoát vị đĩa đệm là một phương pháp mang lại nhiều ưu điểm và chiếm được sự hài lòng của đông đảo bệnh nhân.

Những Tin Chính Trong Bài

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm là gì?

Ngày càng nhiều người lựa chọn bấm huyệt để chữa thoát vị đĩa đệm

Ngày càng nhiều người lựa chọn bấm huyệt để chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm theo quan điểm của y học cổ truyền là một bệnh thuộc nhóm yêu cước thống, nghĩa là do can thận bị suy kém và phong hàn thấp bị hư thừa nên đã xâm phạm vào kinh bang quang làm kinh khí bế tắc và gây ra thoát vị đĩa đệm. Theo Đông y thì thoát vị đĩa đệm là do vận động sai tư thế hoặc do chấn thương dẫn đến trong cơ thể có sự lưu thông kinh khí không bình thường.  

Theo y học hiện đại thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là thoát vị nhân tủy là tình trạng các bao xơ ngoài đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy trong các vòng sợi bị thoát ra ngoài, khi đó các rễ thần kinhtủy sống bị chèn ép gây nên cơn đau cấp tính cho người bệnh.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm là một phương pháp được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, phương pháp này giúp bệnh nhân giảm nhanh các cơn đau mà không xâm lấn. Do bấm huyệt sẽ làm các cơ tại vùng lưng và vùng mông mềm ra nên cơn đau sẽ thuyên giảm và quá trình hồi phục bệnh được nhanh chóng.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm để làm mềm, giãn cơ lưng và mông

Thoát vị đĩa đệm thường không gây ra triệu chứng gì rầm rộ, các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí giữa hai đốt sống. Trường hợp thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ sẽ làm người bệnh đau mỏi cổ và vùng vai gáy, trường hợp thoát vị đĩa đệm tại đốt sống thắt lưng sẽ làm người bệnh đau tại vùng thắt lưng. Những cơn đau xuất hiện có thể âm ỉ hoặc rầm rộ trên từng bệnh nhân khác nhau, nếu cơn đau gây khó khăn trong vận động và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh thì cần phải đến cơ sở y tế để điều trị. Và một trong những phương pháp mà các bác sĩ sử dùng đó là bấm huyệt thoát vị đĩa đệm.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm với các thao tác như day, lăn và bóp sẽ có tác dụng làm mềm cơ và giãn cơ giúp các cơ ở vùng lưng và cơ ở vùng mông không bị căng cứng nên giảm đau rất tốt.

* Day: là thủ thuật dùng gốc của bàn tay và ô mô của các ngón tay út và cái ấn xuống thịt bệnh nhân, trong khi day có thể di chuyển theo vòng tròn. Kỹ thuật day đúng khi tay thầy thuốc và da bệnh nhân phải tiếp xúc với nhau, phần da thịt bệnh nhân di chuyển theo tay của thầy thuốc. Vị trí day tại 2 bên của cột sống thính từ đốt sống D7 đến mông. Thời gian thực hiện: 3 lượt/ 1 lần

* Lăn: là thủ thuật dùng mu của bàn tay và các khớp ở giữa bàn tay lăn nhẹ nhàng trên da bệnh nhân, kỹ thuật đúng khi lăn là các khớp bàn tay phải chuyển động. Vị trí lăn tại 2 bên của cột sống tính từ đốt sống D7 đến mông. Thời gian thực hiện: 3 lượt/ 1 lần

* Bóp: là thủ thuật dùng hai bàn tay hoặc có thể dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp trên da bệnh nhân, kỹ thuật đúng khi bóp là thịt bệnh nhân phải được kéo lên với lực vừa phải. Vị trí bóp tại 2 bên của cột sống tính từ đốt sống D7 đến mông. Thời gian thực hiện: 3 lượt/ 1 lần.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm để điều trị bệnh

Bấm huyệt nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Bấm huyệt nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Lão hóa là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm, bởi vì khi lão hóa các nhân keo trong đĩa đệm sẽ dần mất nước làm đĩa đệm khô và cứng, rất dễ gãy. Và khi chỉ một tác động nhỏ vào cột sống cũng khiến thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ ngay nếu cơ thể mệt mỏi kèm theo cơn đau ở lưng hay cơn đau ở cổ lan ra tay và lan xuống chân, đồng thời tê tay hoặc tê chân.

Tùy theo cơ địa, thể trạng và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bấm huyệt thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp có trong phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh sẽ được bấm huyệt tại vị trí có khối thoát vị trong cột sống thắt lưng. Bao gồm các động tác ấn, day và xoay.

* Ấn: là thủ thuật dùng ô mô ngón cái để ấn vào các huyệt trên cột sống với mục đích làm các cơ mềm ra và được giải tỏa khỏi tình trạng căng cứng. Các huyệt được ấn bao gồm thận du, huyệt đại trường du và huyệt giáp tích. Thời gian ấn khoảng 3 đến 5 phút.

* Day: là thủ thuật dùng đầu của ngón tay cái bấm vào các huyệt trên cột sống. Các huyệt được bấm là huyệt giáp tích, huyệt thận du, huyệt đại trường du, huyệt cách du, huyệt a thị. Kỹ thuật bấm đúng là đốt số 1 vuông góc với đốt số 2, lực bấm từ từ sau đó tăng dần lên đến khi bệnh nhân cảm thấy tức nặng thì dừng lại trong 1 phút rồi lại bấm tiếp. Trong khi bấm huyệt thì không nên day vì sẽ gây đau và có thể bầm tím tại nơi bấm.

* Xoay: là kỹ thuật nhằm nắn chỉnh vị trí đĩa đệm về như lúc ban đầu. Dựa trên hình ảnh chụp CT hay MRI mà thầy thuốc sẽ xác định vị trí thoát vị và dùng ngón tay cái ấn nắn. Kỹ thuật đúng là ấn theo nguyên tắc nghịch hướng và nguyên tắc đối lực, lực ấn phải phù hợp và nhẹ nhàng không được vượt quá ngưỡng đau của bệnh nhân, nắn chỉnh từ nông rồi vào sâu, từ chỗ không đau đến chỗ đau, từ lực nhẹ đến lực mạnh. Thời gian ấn từ 3 đến 5 phút.

Mỗi liệu trình bấm huyệt thoát vị đĩa đệm được thực hiện trong 30 ngày, mỗi ngày thực hiện các động tác 1 lần.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm tại huyệt nào?

Cần phải xác định đúng huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Cần phải xác định đúng huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm tại huyệt thận du: Huyệt thận du nằm ở gai đốt sống lưng 2 tính từ bờ dưới cách về phía bên ngoài khoảng 1,5 tấc.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm tại huyệt cách du: Huyệt cách du nằm ở gai đốt sống lưng 6 tính từ bờ dưới cách về phía ngoài 1,5 tấc.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm tại huyệt trường du: Huyệt trường du nằm ở gai đốt sống lưng 4 tính từ bờ dưới cách về phía ngoài 1,5 tấc.

Bấm huyệt thoát vị đĩa đệm không những giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau mà còn không phải dùng đến sự can thiệp của dao kéo. Đây là phương pháp mang lại nhiều kỳ vọng cho người bệnh, giúp những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Khi biết mình mắc bệnh hãy đi khám và điều trị kịp thời. Hãy tham khảo các phương pháp điều trị trong đó có bấm huyệt thoát vị đĩa đệm để chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

 

Share.