Bệnh co thắt tâm vị: Hoang mang những biến chứng do co thắt tâm vị gây ra

0

Co thắt tâm vị là bệnh lý rối loạn chức năng cơ thắt ở phía dưới ống thực quản, trường hợp bệnh nhân bị co thắt tâm vị sẽ cảm thấy đau tức ở vùng ngực, xuất hiện cảm giác đói nhưng lại không muốn ăn do thức ăn bị ứ trệ ở thực quản không đổ được xuống dạ dày.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Theo thống kê co thắt tâm vị là bệnh hay gặp ở lứa tuổi trung niên từ 30 – 55 tuổi. Ngoài ra bệnh cũng xuất hiện ở cả người già và trẻ nhỏ với tỷ lệ thấp

Tâm vị là gì ?

Tâm vị nằm giữa thực quản và dạ dày

Tâm vị nằm giữa thực quản và dạ dày

Tâm vị là bộ phần nằm ở giữa thực quản và dạ dày, tâm vị cũng được xem như một cầu nối giữa dạ dày và thực quản trong quá trình chuyển hóa thức ăn, hoạt động của tâm vị giống như một cánh cửa “đóng – mở” có chủ đích để đón nhận thức ăn từ thực quản đổ xuống dạ dày, ở lỗ tâm vị sẽ có một lớp niêm mạc được ngăn cách với thực quản.

Triệu chứng người bị co thắt tâm vị

Khi bị co thắt tâm vị người bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng đặc trưng mà người bệnh sẽ tự cảm nhận ngay được như:

Khó nuốt: Do lượng thức ăn đưa vào cơ thể bị ứ trệ ở ống thực quản không được đưa vào dạ dày để tiêu hóa nên khi ăn người bệnh sẽ rất khó nuốt, đau khi nuốt thậm chí là nghẹn ở ống thực quản.

Bệnh nhân khó nuốt thức ăn

Bệnh nhân khó nuốt thức ăn

Đau tức ngực: Biểu hiện đau tức ngực sẽ được cảm nhận rõ ràng nhất trong quá trình nuốt thức ăn, thức ăn trôi đến đâu bệnh nhân có cảm giác đau đến đó hoặc cảm giác đau ở phía sau của xương ức.

Trào ngược: Hiện tượng trào ngược là triệu chứng phổ biến nhất xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân khi thực quản phình to do thức ăn bị ứ trệ lên men sinh ra hơi…

Hoặc trào ngược dạ dày thực quản

Hoặc trào ngược dạ dày thực quản

Nôn hoặc buồn nôn: Cảm giác buồn nôn luôn xuất hiện thường trực với những người bị bệnh co thắt tâm vị nhất là khi ăn những thực phẩm có tính dầu mỡ, đồ ăn chiên xào và lượng đường cao.

Biến chứng co thắt tâm vị

Có nhiều người nghĩ co thắt tâm vị chỉ là một triệu chứng rối loạn chức năng cơ quan thông thường, tuy nhiên đây là một suy nghĩ chủ quan sai lầm bởi nếu để tình trạng co thắt tâm vị kéo dài sẽ rất nguy hiểm bởi tình trạng co thắt tâm vị có thể gây ra viêm thực quản, loét ống thực quản, thực quản bị phình to có thể dẫn đến đè nén các cơ quan khác như tim, phổi, tĩnh mạch, gây ra viêm phổi, áp xe phổi…

Bệnh gây ra nhiều biến chứng

Bệnh gây ra nhiều biến chứng

Bệnh co thắt tâm vị khiến thức ăn không được tiêu hóa dẫn tới cơ thể không có chất, bị suy nhược, kiệt quệ, sức đề kháng kém là điều kiện thuận lợi để phát sinh các căn bệnh khác.

Giải pháp phòng bệnh co thắt tâm vị

Để hạn chế tối đa khả năng bị co thắt tâm vị xảy ra đối với mình người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân. Theo đó bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh ít chất xơ, những loại thực phẩm mềm dễ tiêu hóa, các loại hoa quả.

Chế độ ăn uống khoa học là cách phòng bệnh tốt nhất

Chế độ ăn uống khoa học là cách phòng bệnh tốt nhất

Các chất trong thành phần thức ăn cũng đóng vai trò quan trọng, nếu không muốn mình bị co thắt tâm vị thì tăng cường bổ sung protid, vitamin từ các thực phẩm như thịt màu đỏ, bột ngũ cốc, hoa quả chín… là yếu tố cần thiết

Bệnh co thắt tâm vị về lâu về dài hoàn toàn là một bệnh lý nguy hiểm cần được đánh giá một cách khách quan chính xác. Người bị co thắt tâm vị cũng cần tiến hành chẩn đoán và đến gặp bác sĩ ngay để có sự can thiệp kịp thời tránh gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.