Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ? Chia sẻ của các y bác sĩ

0

Việc ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn các món ăn nhanh, đồ chua cay, kèm theo đó là những áp lực công việc, cuộc sống, gia đình… khiến cho các căn bệnh về đường tiêu hóa ngày càng tăng nhanh mà trong đó phổ biến hơn cả là bệnh trào ngược dạ dày.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?

Vậy bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của tất cả các bệnh nhân, nhất là với những người chưa hiểu sự ảnh hưởng từ các nguyên nhân của bệnh.

 Những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày cực kì nguy hiểm

Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Theo một thống kê cho hay:

+ Mỗi năm có tới hơn 65 triệu đơn thuốc được kê cho những người bệnh trào ngược dạ dày thực quản

+ Chỉ tiếng riêng vào năm 2004, tại Mĩ đã có khoảng 3 triệu ca nhập viện vì những biến chứng của căn bệnh trào ngược dạ dày gây ra. Và đến năm 2010, con số trên tăng thêm lên tới mức 4,7 triệu người. Và có gần 700 trường hợp tử vong do những biến chứng do bệnh gây ra.

+ Ở nước ta hiện có khoảng 14 triệu người mắc bệnh trào ngược, trong số những người đến khám về các bệnh đường tiêu hóa thì có đến gần 20% được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày được biết đến là căn bệnh cực kỳ phổ biến mà bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải không chỉ riêng gì người lớn. Một trong những nguyên nhân chính nhất gây trào ngược là do các vấn đề liên quan đến thực phẩm ăn uống, còn lại là do áp lực công việc, do tình trạng mất ngủ gây ra… Mỗi một nguyên nhân thường sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng biệt.

 7 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản các bác sĩ đưa ra

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Để đưa ra được câu trả lời chính xác nhất, mời bạn theo dõi những biến chứng do bệnh trào ngược gây ra trong trường hợp người bệnh chủ quan, không tìm cách điều trị kịp thời:

1/ Chít hẹp thực quản

Nhiều người bị mắc trào ngược đều cho rằng, đây là căn bệnh đơn giản, không có gì đáng lo lắng, chỉ là một vài triệu chứng ợ chua ợ nóng, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy dẫn tới tâm lý chủ quan, điều trị không triệt để.

Hiện tượng chít hẹp thực quản

Hiện tượng chít hẹp thực quản

Và theo các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, bệnh trào ngược dạ dày  nguy hiểm hơn những gì chúng ta nghĩ. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra đó chính là hiện tượng chít hẹp thực quản.

Chít hẹp thực quản là kết quả của quá trình tổn thương niêm mạc thực quản, các tổn thương này lâu ngày hóa thành sẹo. Và các sẹo thực quản sẽ tồn tại vĩnh viễn

Người bị chít hẹp thực quản sẽ có cảm giác đau cổ họng, nuốt nước bọt có cảm giác vướng, từ đó việc ăn uống hàng ngày sẽ trở nên khó khăn hơn, khiến bạn ăn không ngon miệng, chán ăn…

 Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì ?

2/ Barrett thực quản

Đây được coi là giai đoạn tiền ung thư. Biến chứng này vô cùng nghiêm trọng tuy nhiên chẳng ai có thể phát hiện sớm bởi tâm lý coi thường cộng thêm biến chứng này không gây ra biểu hiện điển hình nào.

Bệnh barrett thực quản

Bệnh barrett thực quản

Những người bị trào ngược dạ dày không điều trị dẫn đến barrett thực quản thì nguy cơ bạn bị ung thư chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Mỗi năm trên thế giới xác nhận con số người bị ung thư thực quản đã lên đến con số hơn 600.000 người. Và kể từ khi xác định bị ung thư, bạn chỉ có thể sống tối đa là 3 năm nhưng con số 3 năm này chỉ có 5% người bệnh đạt được, còn đa phần sẽ tử vong sau 6 tháng hoặc 1 năm phát bệnh.

 Tham khảo thêm: Thuốc chữa trào ngược dạ dày hiệu quả giải phóng khả năng bị ung thư

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Chắc hẳn một vài thông tin chia sẻ bên trên bạn đã có được câu trả lời. Hãy chủ động ngăn ngừa và phòng tránh bệnh ngay hôm nay bằng cách xây dựng thói quen ăn uống khoa học, xây dựng lối sống lành mạnh và chủ động đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần nhé.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.