Bị đau bụng bên trái cạnh hoặc dưới xương sườn là “báo động đỏ”

0

Đau bụng bên trái cạnh sườn hay dịch xuống dưới xương sườn thường do các cơ quan bên trong bị tổn thương như ruột già co thắt quá mạnh, đường tiểu bị đau…

Hiện tượng đau bụng bên trái dưới xương sườn

Hiện tượng đau bụng bên trái dưới xương sườn

Ở phụ nữ nếu xuất hiện tình trạng đau bụng bên trái dưới xương sườn thì chủ yếu do nguyên nhân buồng trứng bị xoắn. Trong một số trường hợp, cơn đau bắt nguồn từ bụng hoặc khung xương chậu, thậm chí cả từ lưng.

 Xuất hiện tình trạng đau bụng dưới bên trái kèm đau lưng có nguy hiểm không ?

Đau bụng bên trái cạnh xương sườn là bệnh gì ?

Táo bón

Đây là tình trạng nhẹ nhất trong các vấn đề có biểu hiện đau bụng bên trái dưới xương sườn tương đối thường gặp. Người bị táo bón thường có cảm giác đau do chuyển động của phân khi sắp ra khỏi cơ thể khó khăn hơn, gây ra cảm giác đau bụng cạnh sườn bên trái. Bổ sung nhiều chất xơ, rau xanh, củ quả, uống nhiều nước có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Đau bụng bên trái cạnh sườn do rối loạn tiêu hóa

Do bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa

Do bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa

Tình trạng này thường xảy ra do thức ăn nhiễm khuẩn nhưng chưa đến mức độ ngộ độc. Bệnh nhân thường đau bụng bên trái cạnh sườn hoặc phía dưới xương sườn sau khi ăn, lúc đi ngoài. Sau khi đi ngoài 1 – 2 lần người bệnh sẽ giảm dần các cơn đau. Nếu nhiễm khuẩn nặng có thể nôn ói, ngộ độc… những trường hợp này cần đưa đến bệnh viện để xử lí kịp thời.

 Tổng hợp những nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái đến bác sĩ đôi khi còn nhầm lẫn

Do hội chứng ruột kích thích

Bị đau bụng bên trái dưới xương sườn thường xuyên thì rất có thể là bạn đã mắc hội chứng ruột kích thích. Hiện tượng này gây ra những cảm giác đau nhẹ sau khi ăn và muốn đại tiện, cơn đau chủ yếu tập trung ở bên trái phía dưới xương sườn. Thường làm cho bệnh nhân gia tăng nhu động ruột sau bữa ăn, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, phân thường lỏng hoặc sống. Người bị hội chứng ruột kích thích kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nói chung và sức khỏe nói riêng. Tốt nhất bạn nên thăm khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Đau bụng bên trái dưới xương sườn do tắc ruột

Đau bụng trái dưới xương sườn có thể do tắc ruột

Đau bụng trái dưới xương sườn có thể do tắc ruột

Tình trạng tắc ruột xảy ra khi chuyển động của ống tiêu hóa bị chậm, quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột bị ùn ứ, ngưng trệ, không đi được tiếp xuống phần ruột tiếp theo hoặc đi rất chậm. Tắc ruột có thể xảy ra ở dạng bán tắc hoặc tắc hoàn toàn. Tắc ruột thường đi kèm với những cơn đau bụng bên trái dưới xương sườn, cảm giác đầy bụng, buồn nôn, không đánh rắm, đại tiện được, chướng bụng,… Khi tắc ruột cần được can thiệp ngay để tránh nhiễm trùng, hoại tử và viêm phúc mạc rất nguy hiểm.

 3 cách chữa đau bụng nếu không biết thì còn lâu mới khỏi

Phình động mạch chủ

Xác suất mắc phình động mạch chủ thường không cao. Đi kèm với đau tức bụng bên trái cạnh sườn, dẫn đến khó thở, khó nuốt, nhợt nhạt, lạnh run, da tái xanh,… Bệnh nhân cảm nhận được khối cơ ở bụng đập theo nhịp tim. Khi có các dấu hiệu này cần cấp cứu ngay để tránh vỡ khối phình động mạch.

Đau bụng bên trái dưới xương sườn ở  đàn ông

Tình trạng đau bụng trái dưới xương sườn ở nam

Tình trạng đau bụng trái dưới xương sườn ở nam

Tình trạng đau bụng dưới bên trái dưới xương sườn thường ít xuất hiện ở đối tượng nam giới, nhưng nếu có sẽ do các nguyên nhân như sau:

  • Thoát vị bẹn: Đây là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc bị sa ra ngoài. Với căn bệnh này, người bệnh sẽ thấy đau nhức ở vùng bụng dưới xương sườn bên trái, bìu sưng to, căng phồng.
  • Viêm bàng quang, viêm tiết niệu và viêm loét trực tràng
  • Viêm túi thừa

Đau bụng bên trái cạnh xương sườn ở nữ

Đau bụng bên trái cạnh xương sườn xảy ra ở nữ giới chủ yếu do các nguyên nhân

U nang buồng trứng

Nếu những cơn đau bụng bên trái dưới xương sườn âm ỉ trong nhiều ngày đi kèm với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt , máu kinh màu đen và vón cục to, vùng bụng dưới căng cứng và nổi một cục u nhỏ. Cần cẩn trọng vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng.

Do u nang buồng trứng

Do u nang buồng trứng

Đau bụng bên trái cạnh xương sườn do viêm vùng chậu: Bệnh nhân viêm vùng chậu mãn tính có dấu hiệu như: Đau bụng bên trái cạnh xương sườn kéo dài, nhất là vào những ngày hành kinh.

Đau bụng dưới xương sườn do mang thai ngoài tử cung

Trong những tháng đầu của thai kì, nếu bạn có hiện tượng đau bụng bên trái dưới xương sườn quặn thắt thì hãy đề cao cảnh giác và nên đi khám bác sĩ sớm vì đây có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Những cơn đau bụng bên trái cạnh hoặc dưới xương sườn thường khó cảm nhận, chính vì vậy khi xuất hiện tình trạng này kéo dài bệnh nhân đã xác định được đúng vị trí thì cần đi khám ngay bởi đau bụng bên trái cạnh xương sườn là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm ở cả nam lẫn nữ.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.