Bị ỉa chảy ra nước ra máu nhiều có nguy hiểm không

0

Ỉa chảy là căn bệnh xảy ra nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, trong đó có Việt Nam. Việc bị ỉa chảy có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, đây là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng do việc cơ thể bị mất nước kéo dài.

70% cơ thể là nước. Chính việc bị mất quá nhiều nước dẫn đến hiện tượng chết mô não, các cơ quan dần ngưng hoạt động khiến người bệnh bị bất tỉnh, hôn mê sâu và tử vong.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

 

Nguyên nhân gây ra ỉa chảy

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ỉa chảy ở các mức độ tác nhân khác nhau bao gồm

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị ỉa chảy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị ỉa chảy

Do virus: 50% các trường hợp bị ỉa chảy hoặc tiêu chảy cấp là do virus trong đó chủ yếu do 2 loại virus chính Rotavirus và Adenovirus.

Do vi trùng: Virus và vi trùng gây bệnh là 2 khái niệm khác nhau. Những loại vi trùng phổ biến gây ra ỉa chảy như Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens, Bacillus cereus…

Do kí sinh trùng: Các loại kí sinh trùng sâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống cũng dễ gây ra ỉa chảy và tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Do tác dụng phụ của thuốc: Việc sử dụng một số loại thuốc tân dược điều trị các căn bệnh khác có thể gây ra ỉa chảy do tàn dư của những loại thuốc này kết hợp với các chất trong cơ thể dẫn đến các phản ứng kích thích làm rối loạn chức năng tiêu hóa.

Do mất vệ sinh: Việc mất vệ sinh cá nhân nói chung và vệ sinh ăn uống nói riêng là 2 yếu tố có thể khiến bạn bị ỉa chảy.

Do căng thẳng, stress kéo dài: Việc bị căng thẳng, stress kéo dài là một trong các tác nhân phụ khá nguy hiểm gây ra hầu hết các căn bệnh trong đó có cả tình trạng ỉa chảy.

 Các loại thuốc trị tiêu chảy được bán và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

Những triệu chứng ở người bị ỉa chảy

Việc bị ỉa chảy có thể dễ dàng được phát hiện bằng mắt thường, dưới đây là 2 triệu chứng đặc trưng của bệnh bắt gặp ở hầu hết các bệnh nhân.

Ỉa chảy ra máu

Tình trạng ỉa chảy ra máu

Tình trạng ỉa chảy ra máu

Tình trạng ỉa chảy ra máu thường gặp ở những người bị tiêu chảy cấp, kiết lỵ, hoặc nhiễm khuẩn nặng. Việc ỉa chảy ra máu thể hiện ở việc khi đại tiện phân kèm theo máu hoặc tỷ lệ phân ít máu nhiều.

Trong nhiều trường hợp nguy hiểm một số bệnh nhân còn không đại tiện ra phân mà đại tiện trực tiếp ra máu.

Ỉa chảy ra nước

Tình trạng đi ngoài ra nước diễn ra phổ biến

Tình trạng đi ngoài ra nước diễn ra phổ biến

Bị ỉa chảy ra nước là triệu chứng thông thường và phổ biến nhất, hầu hết các ca ỉa chảy khi đại tiện đều có phân và nước, tình trạng phân thường nát, lỏng không thành khối. Giống như ỉa chảy ra máu, có nhiều người bị ỉa chảy ra nước nặng còn ỉa hoàn toàn ra nước mà không có phân.

 Bị ỉa chảy, tiêu chảy nên ăn gì để giảm tình trạng phân lỏng, dần điều trị thành công

Bị ỉa chảy ra nước ra máu nhiều có nguy hiểm không

Khi bị ỉa chảy ra nước và máu đồng thời là biểu hiện cho thấy người bệnh đã bị ỉa chảy nặng có thể là ỉa chảy cấp tính. Thông thường hiện tượng ỉa chảy kèm ra máu chứng tỏ các loại virus tấn công rất mạnh.

Biểu hiện ỉa chảy ra nước kèm theo máu khá nguy hiểm

Biểu hiện ỉa chảy ra nước kèm theo máu khá nguy hiểm

Việc bị ỉa chảy ra nước và máu khiến cơ thể suy nhược, kiệt quệ do việc bị mất nước. 70% cơ thể là nước chính vì vậy mà có rất nhiều trường hợp bị ỉa chảy cấp đã tử vong do việc mất quá nhiều nước. Biến chứng ban đầu của tình trạng ỉa chảy có thể là mệt mỏi, suy nhược sau đó có thể chuyển sang hôn mê, tê liệt chức năng thần kinh, cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.

Share.