Bị thoái hóa cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật không? Ưu điểm và rủi ro

0

Thoái hoá cột sống thắt lưng là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Cách điều trị bệnh cũng rất là đa dạng, phẫu thuật là một trong các cách điều trị hiệu quả, phương pháp này dành cho bệnh nhân đã chuyển biến bệnh phức tạp. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc bị thoái hoá cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật không?

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật không?

Phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng cần phải có sự chỉ định của bác sỹ

Phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng cần phải có sự chỉ định của bác sỹ

Chắc hẳn ai cũng từng nghe thấy tên căn bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng, tuy nhiên hầu như mọi người chưa hiểu một cách tường tận về tên gọi này.

Thoái hoá cột sống thắt lưng là tình trạng các sụn khớp, đĩa đệm cột sống, xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dây chằng…bị lão hoá hoặc chịu một áp lực lớn, thường xuyên khiến người bệnh đau và hạn chế vận động cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm xương khớp. Người bệnh luôn phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ ở thắt lưng và lan xuống phía dưới, cột sống biến dạng khiến việc đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt của họ.

Nguyên nhân và biểu hiện gây thoái hoá cột sống thắt lưng

Thoái hoá cột sống thắt lưng do nhiều nguyên nhân gây ra, theo bệnh học thoái hóa cột sống thắt lưng tì sẽ có 5 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này: 

-Quá trình lão hoá cột sống của cơ thể do tuổi tác cao

-Lao động sai tư thế: mang vác nặng, ngồi lâu ở một tư thế

-Các tổn thương cột sống từ tai nạn lao động, tai nạn giao thông.

Dị tật cột sống bẩm sinh, di truyền.

-Tăng trọng lượng cơ thể quá mức gây áp lực lớn lên các đốt sống

Rất dễ dàng để nhận biết một người có bị thoái hoá cột sống thắt lưng hay không, sau đây là một số biểu hiện có thể thấy trực tiếp

– Đau lưng xuất hiện đột ngột khi chấn thương, vận động quá mức, hoặc thời tiết thay đổi.

– Đau lưng nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.

– Đau dữ dội, hoặc âm ỉ làm giảm khả năng vận động khiến người bệnh đứng vẹo qua một bên.

-Cơn đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau, xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện các cơn đau khác ở khớp và quanh khớp.

– Kèm theo phản ứng co cứng các cơ cạnh cột sống.

Phẫu thuật-phương pháp chữa trị đau cột sống thắt lưng

Phẫu thuật thoái hóa cột sống có thể xuất hiện những biến chứng sau mổ

Phẫu thuật thoái hóa cột sống có thể xuất hiện những biến chứng sau mổ

Đau cột sống thắt lưng không còn là căn bệnh hiếm gặp. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị đa dạng để người bệnh lựa chọn. Có thể kể đến:

– Phương pháp tây y: người bệnh trực tiếp sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm cắt giảm các cơn đau. Tuy nhiên, thuốc thương có tác dụng phụ nên người bệnh phải sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Phương pháp vật lý trị liệu: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và tập vận động cột sống cổ thường phải tiến hành trong một thời gian dài

– Sử dụng các bài thuốc dân gian từ các thảo dược có sẵn như lá lốt, cây trinh nữ, cỏ xước, ngải cứu hoặc trà hoa cúc cũng có tác dụng giảm đau khá tốt nhưng chỉ phù hợp khi bệnh xuất hiện nhẹ.

– Phương pháp phẫu thuật: một phương pháp đang rất được quan tâm, đây là phương pháp tác động trực tiếp lên cơ thể, vùng xương cột sống bị tổn thương. Là phương pháp cuối cùng để giải quyết tình trạng bệnh hiện tại.

Khi nào nên phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng?

Phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng là một phương pháp khó khăn, là phương pháp bất đắc dĩ mà bác sĩ và bệnh nhân phải lựa chọn. Tuy nhiên trong một số trường hợp do người bệnh chủ quan với bệnh của chính mình khiến bệnh trở nặng thì phẫu thuật là không thể tránh khỏi. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật khi:

-Bệnh gây ảnh hưởng đến dây thần kinh toạ, chân tay trở nên yếu, xuất hiện tình trạng bị teo cơ,…

-Các cơn đau kéo dài và liên tục, sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, các bài thuốc dân gian không đem lại hiệu quả.

-Cột sống lưng bị biến dạng

-Hẹp ống sống

-Viêm cột sống dính khớp

-Xuất hiện tình trạng thoát vị đĩa đệm, chèn ép các dây thần kinh, ảnh hưởng chức năng vận động của cơ thể.

Để có thể tiến hành phẫu thuật hiệu quả, an toàn thì bệnh nhân cần phải có tình trạng sức khoẻ ổn định, đáp ứng được yêu cầu khi phẫu thuật.

Các hình thức phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng

Mổ nội soi chữa thoái hóa cột sống đang là phương pháp sử dụng nhiều nhất

Mổ nội soi chữa thoái hóa cột sống đang là phương pháp sử dụng nhiều nhất

Phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng bằng phương pháp mổ hở: đây là phương pháp truyền thống để giải quyết tình trạng bệnh với mục đích nhằm giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Tuy nhiên, phương pháp có thể gây biến chứng đối với bệnh nhân, tình trạng nhiễm trùng, chảy máu, tàn phá mô mềm vẫn xảy ra.

Mổ nội soi thoái hoá cột sống thắt lưng: các bác sĩ sẽ rạch một vết mổ ngắn sau lưng, tại vị trí đốt sống có vấn đề, sau đó thông qua đường rách này đưa ống banh nội soi vào cơ thể bằng cách dùng kính quan sát cấu trúc cột sống, các bác sĩ sẽ tìm cách can thiệp.

Cố định cột sống thắt lưng: phương pháp này áp dụng khi cơ thể có những tổn thương về các đốt sống và phần đĩa đệm, biến dạng cột sống. Phương pháp cố định cột sống thắt lưng có tác dụng loại bỏ phần đĩa đệm bị lệch. Cột sống và các đốt sống sẽ được các bác sĩ gắn cố định.

Ưu điểm và rủi ro khi phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng

Phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng giúp người bệnh nhanh chóng giải quyết các cơn đau một cách nhanh chóng, tỷ lệ tái phát gần như không có, chấm dứt triệt để tình trạng bệnh mà không cần phải sử dụng thêm bất kì một phương pháp nào khác.

Tuy nhận thấy ưu điểm của phương pháp rất vượt trội, nhưng sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể gặp các biến chứng sau mổ như; nhiễm trùng, chảy máu,…Bên cạnh đó chi phí cho một ca phẫu thuật là khá lớn không phải đối tượng bệnh nhân nào cũng có thể tiến hành nhất là đối với bệnh nhân làm công việc lao động vất vả ngoài trời.

Phẫu thuật là phương pháp trị thoái hoá cột sống thắt lưng nguy hiểm, bất đắc dĩ mới sử dụng đến. Vì vậy, tốt nhất mọi người nên chú ý đến sức khoẻ của bản thân mình để phát hiện bệnh sớm tiến hành điều trị dễ dàng hơn. Nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, lao động hợp lí để bảo vệ sức khoẻ.

Những thông tin về phẫu thuật thoái hoá cột sống thắt lưng hy vọng đã giải đáp được thắc mắc “bị thoái hoá cột sống thắt lưng có nên phẫu thuật không?” của bạn đọc. Chúc bạn có một sức khoẻ tốt, hãy bảo vệ xương khớp của mình ngay từ hôm nay!

 

Share.