Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga có thực sự đem lại nhiều hiệu quả?

0

 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga là một phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, không còn xa lạ đối với các bệnh nhân. Các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm thường đơn giản, nhẹ nhàng, dễ thực hiện phù hợp với nhiều bệnh nhân, không hề phân biệt tuổi tác, tình trạng bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Yoga được hiểu như thế nào?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống do các nguyên nhân chủ quan và khách quan của cơ thể, môi trường xung quanh làm chúng thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi. Việc nhân nhầy không ở đúng vị trí gây chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh, vòng sợi bị đứt rách. Thoát vị đĩa đệm được chia thành hai loại chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

-Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ xuất hiện khi lồi đĩa đệm ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi ở giữa các đốt sống khiến bệnh nhân bị đau vùng vai, gáy, lan xuống cả vùng cánh tay làm giảm khả năng cầm nắm, kiểm soát cánh tay của cơ thể. Hiện tượng đau nhức diễn ra thường xuyên mỗi khi cử động.

-Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng là tình trạng thoái hoá sụn khớp, đĩa đệm cột sống, xương dưới sụn,…có thể gây biến dạng cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng thắt lưng và đau liên sườn, giảm chức năng vận động của cơ thể khiến vùng thắt lưng không linh hoạt, người bệnh không cúi xuống được, trường hợp nặng có thể bị liệt.

Yoga là một bộ môn thể dục với mục đích nâng cao sức khoẻ. Không những mang lại cho mọi người tinh thần thư thái, cơ thể dẻo dai mà Yoga còn là một phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Các bài tập Yoga đơn giản, nhẹ nhàng rất phù hợp với đối tượng là nhân viên văn phòng-đối tượng có tỷ lệ mắc thoát vị đĩa đệm cao nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga, nên hay không?

Thiền giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể

Thiền giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể

Các chuyên gia và bác sĩ đã khuyên rằng nên tập các bài tập Yoga để chữa trị thoát vị một cách lành mạnh bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị. Qua điều tra thực tế cho thấy rằng khi bệnh nhân kết hợp tập Yoga trong quá trình chữa bệnh thì cơ hội khỏi bệnh lên đến 40%, là một con số đang để lưu ý. Việc tập Yoga có thể thay thế được các loại thuốc giảm đau thông thường, đôi khi còn đem lại hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, Yoga rất phù hợp với nhân viên văn phòng, hay những người già là những người có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Yoga không yêu cầu cao, bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, không gian tập không cần quá rộng. Nếu thường xuyên luyện tập thì muốn chữa thoát vị đĩa đệm không còn là điều khó khăn. Vì vậy, tại sao không chữa thoát vị đĩa đệm ngay hôm nay?

Hiệu quả khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

Tập Yoga là một phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường tính đàn hồi của hệ thống xương khớp, các cơ lưng được kéo giãn giảm thiểu tình trạng cơ bị co cứng, chấm dứt các cơn đau nhức khi vận động do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Không chỉ thế, Yoga còn giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm các triệu chứng cứng khớp, chân tay nhức mỏi khi bị thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga còn giúp cơ thể phục hồi các tổn thương ở hệ thống đĩa đệm bao gồm lệch đĩa đệm, lồi đĩa đệm, ngoài ra còn thúc đẩy  các hoạt động trao đổi chất cơ thể, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, giải tỏa căng thẳng, khiến cho tinh thần người bệnh thoải mái, vui vẻ, minh mẫn hơn, sức khoẻ từ đó mà được nâng cao rõ rệt. Nếu bạn muốn duy trì được một vóc dáng cân đối thì tập Yoga thường là một lựa chọn vô cùng thông minh. Sau mỗi lần tập bạn sẽ cảm thấy  ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc hơn, đường huyết được duy trì ở mức ổn định, giảm đau nhức rõ rệt. Đặc biệt là có thể đẩy lùi tình trạng tái phát của bệnh.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

Thường xuyên tập yoga rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Thường xuyên tập yoga rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, bao gồm các bài tập:

-Bài tập bắc cầu: giúp người bệnh lấy lại chức năng đàn hồi của cột sống, tác động đến các chấn thương sâu bên trong cột sống. Bài tập tập trung vào vị trí lưng và thắt lưng.

Cách tập: nằm ngửa, đẩy mông lên cao, hai tay đỡ mông tạo thành hình cây cầu. Giữ thế 15s, lặp lại nhiều lần.

-Bài tập gập lưng: gia tăng tính dẻo dai, đàn hồi của cơ lưng.

Cách tập: người bệnh nằm ngửa, hai tay đặt sau gáy, từ từ nâng lưng lên, lặp lại động tác nhiều lần.

-Bài tập ôm tay bó gối: tác động đến hầu hết các cơ, nhất là vùng cơ và xương khớp thắt lưng.

Cách tập: bệnh nhân nằm ngửa, hai tay đan vào nhau ôm đầu gối, gập lại lên đến sát cằm, lặp lại động tác nhiều lần.

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

-Bài tập nghiêng đầu sang phải: toàn bộ xương và khớp vùng cổ sẽ cùng hoạt động. Bài tập này có thể thực hiện được trong không gian gò bó, chật hẹp, thích hợp với nhân viên văn phòng.

Cách tập: đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ, nghiêng đầu 45 độ, tay vòng qua đầu áp vào thái dương, giữ nguyên tư thế trong 15’ sau đó lặp lại.

-Bài tập ngửa cổ lên trời: tác động chủ yếu đến khớp cổ.

Cách tập: đứng thẳng, thoải mái, hai thay thả lỏng, chân rộng bằng vai. Từ từ ngửa cổ lên một góc 90 độ giữ khoảng 10s, lặp lại nhiều lần, tốt nhất là nên tập vào buổi sáng.

Lưu ý khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

-Làm nóng cơ thể trước khi tập các bài tập yoga..

-Cần luyện tập theo sự hướng dẫn của chuyên gia để tránh bản thân tập sai tư thế khiến cơ thể đau nhức hơn. Bệnh nhân có thể kết hợp thêm một số phương pháp nắn xương chữa thoát vị đĩa đệm để bổ trợ.

-Dựa vào tình trạng sức khỏe của mình để lựa chọn bài tập phù hợp.

-Tiến hành chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tập như thảm tập,  bóng tập, dây đai lưng,… để bảo vệ cơ thể trong quá trình luyện tập, giúp bài tập hiệu quả hơn.

-Cung cấp đủ nước cho cơ thể, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Bài viết hôm nay đã chia sẻ đầy đủ cho bạn đọc về cách chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng Yoga. Kết hợp Yoga cùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ đem lại kết quả chữa trị tốt nhất.Hy vọng với bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Share.