Đau bụng đi ngoài buồn nôn là hiện tượng của bệnh nguy hiểm gì ?

0

Ai đã bị đau bụng đi ngoài buồn nôn thì chắc hẳn đều biết rằng cảm giác khó chịu, đau đớn mà hiện tượng này gây ra là như thế nào. Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng từng bị đau bụng đi ngoài buồn nôn ít nhất một lần trong đời. Vậy đau bụng buồn nôn là bệnh gì ?

Hiện tượng đau bụng buồn nôn đi ngoài

Hiện tượng đau bụng buồn nôn đi ngoài

Không có nhiều người cho rằng đau bụng đi ngoài là bệnh, đa phần đều nghĩ đau bụng buồn nôn đi ngoài chỉ là một triệu chứng có thể do rối loạn tiêu hóa thức ăn gây ra. Tuy nhiên theo thống kê 8/10 trường hợp bệnh nhân nhập viện có biểu hiện đau bụng đi ngoài buồn nôn là do biến chứng của bệnh lý.

Đau bụng buồn nôn là bệnh gì ?

Ngoài những cơn đau thượng vị có thể gây đau bụng buồn nôn thì có khá nhiều nguyên nhân giải thích cho việc xuất hiện các triệu chứng đau bụng đi ngoài buồn nôn, tuy nhiên xét trên góc độ số đông thì những căn bệnh và yếu tố sau đây gây ra hiện tượng đau bụng đi ngoài buồn nôn là nhiều nhất.

Tiêu chảy

Bệnh nhân bị tiêu chảy

Bệnh nhân bị tiêu chảy

100% những trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp có triệu chứng đau bụng buồn nôn đi ngoài. Đặc biệt ở người bị tiêu chảy việc đi ngoài diễn ra thường xuyên, các cơn buồn nôn đau bụng có thể xuất hiện đồng thời ở cả 3 thời điểm trước, trong và sau khi đi ngoài.

Đau bụng đi ngoài buồn nôn do ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là tình trạng bị nhiễm độc từ các loại thực phẩm. Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu chóng mặt. Tuy nhiên ngay sau đó là những cơn đau bụng buồn nôn xuất hiện.

Với những người bị ngộ độc thức ăn thì tình trạng đau bụng đi ngoài buồn nôn xảy ra liên tục do các độc tố trong thực phẩm gây ra các phản ứng hóa học ở dạ dày gây rối loạn tiêu hóa, xung đột các chất với nhau.

Viêm loét dạ dày

Khác với những bệnh dạ dày khác thường chỉ có triệu chứng là đau bụng và buồn nôn thì viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài buồn nôn trong suốt thời gian bị bệnh nếu không được điều trị.

Đau bụng buồn nôn đi ngoài do viêm loét dạ dày

Đau bụng buồn nôn đi ngoài do viêm loét dạ dày

Chính tình trạng bị loét dẫn đến chảy máu dạ dày, một phần máu chảy ra được tiêu hóa trực tiếp dẫn đến tình trạng đi ngoài kèm theo triệu chứng đau bụng và buồn nôn đặc trưng.

Đau bụng buồn nôn đi ngoài do bệnh đại tràng

Những bệnh về đại tràng như viêm trực tràng, viêm đại tràng, viêm manh tràng… hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng đau bụng đi ngoài buồn nôn xuất hiện đồng thời hoặc riêng lẻ.

Toàn bộ đại tràng đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, chính vì vậy khi đại tràng bị viêm thường sẽ giống như dạ dày gây ra các cơn đau bụng và buồn nôn phổ biến.

Đau bụng nôn nhiều có thể bị ung thư

Rất nhiều trường hợp bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện là đau bụng và buồn nôn kéo dài. Tình trạng đau bụng buồn nôn này xảy ra nhiều lần với cường độ càng ngày càng nặng và tần suất dày hơn.

Triệu chứng có thể do ung thư dạ dày

Triệu chứng có thể do ung thư dạ dày

Khi tình trạng ung thư ngày càng phát triển những triệu chứng buồn nôn, đau bụng bên trái dưới xương sườn sẽ giảm dần mà thay vào đó là các cơn đau bụng sẽ dữ dội hơn, đau quặn thắt.

Hiện tượng đau bụng đi ngoài buồn nôn khá phổ biến đặc trưng cho nhiều bệnh và các triệu chứng rối loạn khác nhau, chính vì vậy khi gặp phải tình trạng đau bụng buồn nôn kèm theo đi ngoài không nên chẩn đoán bừa bãi rồi tự ý mua thuốc về điều trị mà cần phải tiến hành thăm khám và theo dõi để biết được mình đang bị bệnh gì. Khi đó phác đồ điều trị sẽ đúng đắn và chính xác hơn.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.

About Author

Bác sĩ dạ dày Phạm Thị Hậu, bác sĩ chuyên khoa chữa các bệnh về dạ dày từ Cao bình vị Tâm Minh Đường hiệu quả không tái phát. Cô hiện là là tác giả, người chịu trách nhiệm nội dung tại Website:loetdaday.com, Mail:bacsidadayphamthihau@gmail.com