Đi ngoài ra phân màu đen chắc chắn bạn bị 1 trong 7 căn bệnh sau

0

Phân màu đen khi đại tiện là một trong những triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh. Trong một số trường hợp người đi phân đen có thể do ăn uống, sử dụng thuốc hoặc do màu sắc của thức ăn tuy nhiên phần đa các trường hợp đi cầu ra phân đen đều là những người gặp phải các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa.

Phân đen

Phân đen

Hiện tượng đi ngoài ra phân đen có thể xuất hiện liên tục nhiều ngày liền nếu là do bệnh lý, phân có thể lúc cứng hoặc nát hình dải hoặc đứt đoạn thành cục. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đại tiện mà thấy phân đen (hoặc phân sống ở trẻ em) thì rất có thể bạn đang bị một trong những căn bệnh sau đây.

 Tìm hiểu về tình trạng đi ngoài phân sống ở người lớn

Phân màu đen do xung huyết dạ dày

Phân đen có thể do bị xung huyết dạ dày

Phân đen có thể do bị xung huyết dạ dày

Bệnh xung huyết dạ dày gây ra tình trạng chảy máu ở dạ dày, khi máu ở trong dạ dày được tiêu hóa cùng thức ăn sẽ tạo thành phân đen. Tùy vào tình trạng bệnh mà màu sắc phân đen đậm hay nhạt, nếu như người bệnh bị chảy máu dạ dày nhiều thì phân màu đen đậm và lát.

Viêm xung huyết dạ dày là 1 trong 4 căn bệnh nguy hiểm nhất ở dạ dày theo đánh giá của Bộ Y TẾ

Phân đen do loét dạ dày

Hoặc viêm loét dạ dày

Hoặc viêm loét dạ dày

Những người bị loét dạ dày thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid chính các chất hóa học trong thành phần của những loại thuốc này gây ra hiện tượng phân có màu đen. Cộng thêm với việc dạ dày bị viêm loét cũng dẫn tới việc bị chảy máu ít nhiều lại càng khiến phân đen hơn.

Điều trị loét dạ dày thành công đôi khi chỉ cần 1 quả bưởi

Viêm hoặc rách thực quản

Rách thực quản

Rách thực quản

Thực quản là cơ quan tiêu hóa trên khi bị viêm hoặc rách thực quản mà không gây trào ngược thì máu sẽ được nuốt xuống dạ dày và gây ra chứng đi cầu ra phân đen.

 Xem ngay bài viết về cách điều trị bệnh viêm thực quản và viêm thực quản trào ngược

Đi ngoài ra phân đen do các bệnh về tai mũi họng

Đi ngoài phân màu đen do bệnh tai mũi họng

Đi ngoài phân màu đen do bệnh tai mũi họng

Có rất nhiều người mắc các bệnh lý về tai mũi họng cũng xuất hiện tình trạng đi ngoài ra phân đen. Không nhiều bệnh nhân biết đến điều này nhưng trên thực tế khi mắc những căn bệnh về tai mũi họng thì thường sẽ gây ra hiện tượng chảy máu trong, khi nuốt máu xuống dạ dày và đường tiêu hóa thì đại tiện sẽ có phân màu đen.

Do viêm ruột hoặc u ruột non

Hiện tượng viêm ruột

Hiện tượng viêm ruột

Tình trạng phân đen cũng thường xảy ra với các bệnh nhân bị viêm ruột hoặc u ruột non. Khi chức năng tiêu hóa ở ruột bị rối loạn, tình trạng viêm xuất hiện làm ảnh hưởng đến quá trình đại tiện có thể là chảy máu thành ruột dẫn đến phân màu đen.

Phân màu đen do tế bào ung thư

Phân đen trở nên nguy hiểm hơn nếu là do tế bào ung thư

Phân đen trở nên nguy hiểm hơn nếu là do tế bào ung thư

Khoa học hiện đại đã chứng minh những người bị ung thư, đặc biệt là đang trong giai đoạn đầu rất hay bị đi ngoài ra phân đen. Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào chứng mình vì sao khi bị ung thư phân lại màu đen nhưng triệu chứng thì đã được khẳng định rõ ràng.  Chính vì vậy nếu thấy phân đen khi đại tiện cần tiến hành thăm khám ngay để biết xem mình có bị ung thư hay không.

Đi cầu phân đen do bị tiêu chảy

Đi cầu phân đen có thể do bệnh tiêu chảy

Đi cầu phân đen có thể do bệnh tiêu chảy

Một trong các triệu chứng bệnh lý gây ra phân đen khi đại tiện là do bệnh nhân bị tiêu chảy, Việc sử dụng quá hàm lượng thuốc cầm tiêu chảy cũng khiến cho việc tiêu hóa bị rối loạn gây ra hiện tượng phân có màu đen

 4 cách chữa tiêu chảy ngay tại nhà các bác sĩ khuyên nên áp dụng

Phân đen được xem là một triệu chứng cảnh báo sớm thể hiện ra bên ngoài rõ rệt nhất giúp chẩn đoán bệnh. Trên đây là 7 căn bệnh mà có biểu hiện đặc trưng là đi ngoài ra phân đen người bệnh cần chú ý để có giải pháp đối phó cũng như phác đồ điều trị những căn bệnh này.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.