Giãn tĩnh mạch thực quản có mấy độ 1,2,3… hay 4 ?

0

Giãn tĩnh mạch thực quản là căn bệnh do các tĩnh mạch thực quản bị kéo giãn ra. Phân độ giãn tĩnh mạch thực quản thường được chia thành các cấp khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Giãn tĩnh mạch thực quản

Có khá nhiều những nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản, đây là hiện tượng biểu hiện ở khá nhiều các triệu chứng chung chung nên sẽ rất khó phân biệt nếu không chú ý kĩ và cần theo dõi trong một khoảng thời gian cụ thể.

 Trả lời câu hỏi vị trí của thực quản có gây ra giãn tĩnh mạch thực quản hay không ?

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thực quản

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì việc bị giãn tĩnh mạch thực quản hoặc bị vỡ tĩnh mạch thực quản chủ yếu xảy ra do các nguyên nhân sau đây:

Xơ gan có thể gây giãn tĩnh mạch thực quản

Xơ gan có thể gây giãn tĩnh mạch thực quản

  1. Do bị xơ gan: Xơ gan chính là nguyên nhân hàng đầu, phổ biến nhất gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản. Ngoài ra một số bệnh lý về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ cũng có thể gây ra tình trạng này nhưng khả năng không cao.
  2. Do cục máu đông trong tĩnh mạch: Nếu xuất hiện một cục máu đông trong tĩnh mạch thì khả năng bị giãn tĩnh mạch thực quản là rất lớn.
  3. Nhiễm khuẩn, nhiễm trùng: Các loại vi khuẩn, vi trùng có thể gây ra những tổn thương đối với các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là ở dạ dày, gan, thận, mật… Việc gan và các cơ quan khác bị nhiễm khuẩn sẽ dễ gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân.

 Nấm thực quản một trong những vấn đề nguy hiểm không kém gì bị giãn tĩnh mạch thực quản

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thực quản

Một người bị giãn tĩnh mạch thực quản có khá nhiều các biểu hiện thông thường, nếu nhìn qua thì sẽ thấy rất giống với các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên chỉ cần bạn quan sát tới các triệu chứng sau đây thì việc phát hiện ra tình trạng bị giãn tĩnh mạch thực quản chỉ là ngày 1, ngày 2.

Giãn tĩnh mạch thực quản gây đau bụng buồn nôn

Giãn tĩnh mạch thực quản gây đau bụng buồn nôn

  • Buồn nôn và nôn, thậm chí là có những lúc nôn ra máu nhiều
  • Đại tiện phân đen, có mùi hôi tanh
  • Mệt mỏi, đau đầu choáng váng
  • Có hiện tượng vàng da, vàng mắt, chảy máu mũi có thể do các bệnh về gan
  • Tổn hại dây thần kinh dẫn đến mất khả năng kiểm soát, mất ý thức sống.

 Tham khảo những triệu chứng barrett thực quản 1 trong 3 căn bệnh nguy hiểm nhất tại thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản có mấy độ ?

Có khá nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản gửi câu hỏi về cho chương trình thắc mắc rằng bệnh giãn tĩnh mạch thực quản có mấy cấp độ và cấp độ nào là nguy hiểm nhất. Xin được trả lời câu hỏi trên như sau:

Giãn tĩnh mạch thực quản có mấy độ

Giãn tĩnh mạch thực quản có mấy độ

Hiện chưa có tài liệu y khoa chính thống nào khẳng định về các cấp độ của bệnh thực quản, tuy nhiên phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ phát triển mà người ta phân giãn tĩnh mạch thực quản thành 3 cấp độ là cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3.

 5 cấp độ đáng sợ của viêm thực quản trào ngược A, B, C…

Trong đó cấp độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh khi những triệu chứng ban đầu mới hình thành và bắt đầu phát triển, giai đoạn 2 là quá trình các tĩnh mạch bị giãn ra nhiều hơn và giai đoạn cuối cùng là giai đoạn 3 – giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Đây là thời điểm xuất hiện các biến chứng có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa, các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan…

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.