Hay bị ợ hơi nhiều là triệu chứng của bệnh nguy hiểm gì?

0

Ợ hơi là một trong những triệu chứng phổ thông ở tất cả mọi lứa tuổi. Mặc dù không hề gây nguy hiểm nhưng tình trạng ợ hơi nhiều lại khiến mọi người cảm thấy khá khó chịu.

Ợ hơi thường gặp sau khi ăn, có nhiều người ợ nhiều lần nhưng vẫn không rõ nguyên nhân do đâu. Vậy hay bị ợ hơi là triệu chứng của bệnh gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ợ hơi nhiều là bệnh gì ?

Ợ hơi nhiều là bệnh gì ?

Ợ hơi là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng và thoát ra ngoài thành tiếng. Do trong bao tử tích tụ quá nhiều không khí do nuốt hơi trong lúc ăn hoặc có thể do ăn quá nhanh, nuốt chửng… nhất là khi uống những loại nước ngọt có ga, rượu bia. Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín như: hành, khoai tây,…  gây ợ hơi.

 Tham khảo thêm: Bị chướng bụng đầy hơi kéo dài nên uống thuốc gì ?

Ợ hơi nhiều là bị bệnh gì?

Nếu ợ hơi chỉ xảy ra sau khi uống nước có gas, ăn đồ ngọt, ăn no thì đó là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên nếu tình trạng ợ hơi nhiều ngày liền, kèm theo hiện tượng nóng ran, đau rát ngực, chua miệng… thì đó là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý và bạn cần phải tiến hành điều trị ngay.

 Mách bạn 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu ợ hơi nhiều dùng đúng 1 lần khỏi ngay triệu chứng

Trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày là bệnh lý xảy ra khá thường xuyên ở những người bụng dạ kém, tiêu hóa không tốt hoặc có tiền sử bệnh lý nhưng điều trị không dứt điểm.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày nếu không chữa kịp thời thì sẽ gây các biến chứng nguy hiểm: Viêm hệ thống hô hấp, chít hẹp thực quản, barrett thực quản, ung thư thực quản…

 Thuốc trị trào ngược dạ dày vừa an toàn, hiệu quả mà bảo tồn

Ợ hơi nhiều do viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Đa số người bị viêm loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Ợ hơi và ợ chua đều có cảm giác mùi tanh sắt gỉ ở miệng, đây là triệu chứng của viêm dạ dày tăng acid và của bệnh loét dạ dày ở thời kỳ đầu mới phát triển bệnh. Ợ hơi có mùi rượu bia vì bị lên men acid lactic trong dạ dày thường là triệu chứng của viêm loét dạ dày.

 Nếu bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đã có bài thuốc từ quả bưởi cực kì công dụng

Ợ hơi do viêm thực quản

Tình trạng thực quản bị viêm, hạn chế khả năng thực hiện các sóng nhu động để đẩy thức ăn xuống dạ dày dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp thức ăn nằm lâu ở thực quản sinh ra hơi.

Ợ hơi do viêm thực quản

Ợ hơi do viêm thực quản

Ợ hơi nhiều khi bị viêm thực quản là triệu chứng phổ biến, tuy nhiên nếu ợ hơi quá nhiều lần và có biểu hiện tăng mạnh thì cần phải lưu ý vì rất có thể bệnh đã đang trong quá trình biến chứng.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là hội chứng rối loạn chức năng đại tràng, có một điều đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích lại rất ít khi xuất hiện những tổn thương.

Hoặc do hội chứng ruột kích thích

Hoặc do hội chứng ruột kích thích

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường có biểu hiện đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng hay ợ hơi nhiềuNói chung với người bị đầy bụng, ợ hơi, ợ hơi nhiều thì chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất, chính vì vậy cần phải đảm bảo 1 khẩu phần ăn khoa học, hợp lý nếu muốn khỏi bệnh.

 Chế độ ăn uống dành cho người bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì ?

Ợ hơi có thể không đáng sợ nhưng nếu ợ hơi nhiều, ợ hơi kéo dài nhiều ngày liền thì bệnh nhân cũng cần phải theo dõi và đặc biệt là tiến hành thăm khám ngay. Bởi như trên đã nói nếu xuất hiện những tình trạng này thì khả năng cao bạn đã bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, hội chứng ruột kích thích…

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.