Helicobacter pylori là gì – Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết

0

Helicobacter pylori một loại vi khuẩn tồn tại từ lâu trong cơ thể người và đã được phát hiện cách đây hơn 30 năm nhưng không phải ai cũng biết helicobacter pylori là gì, vi rút helicobacter pylori thực sự nguy hiểm như thế nào ?

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Vi khuẩn helicobacter pylori được phát hiện vào năm 1982, hầu hết những cuộc nghiên cứu sau này người ta đều thấy rằng đây là loại vi khuẩn phổ biến trong dạ dày người, có tới gần 90 % trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng nhưng lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra loét dạ dày – tá tràng.

Vi khuẩn helicobacter pylori là gì ?

Helicobacter pylori một loại vi khuẩn tồn tại từ lâu trong cơ thể người, có tới hơn một nửa dân số thế giới nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori.

Vi khuẩn helicobacter pylori

Vi khuẩn helicobacter pylori

Đây là loại vi khuẩn gram âm, có hình dạng xoắn giống như “quẩy” sống ở bên trong lớp chất nhầy bao bọc niêm mạc. Vi khuẩn helicobacter pylori có tính đề kháng cao, có thể sống được trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt nhưng lại dễ bị tiêu diệt trong môi trường có độ pH là 3,1-3,5.

 Vi khuẩn hp sống được bao lâu trong cơ thể người ?

Hiểu đúng về helicobacter pylori

Helicobacter pylori trước đây còn có tên gọi khác là Campylobacter pylori loại vi khuẩn này được xem là nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng là do chúng tiết ra một lượng men làm thoái hóa lớp nhân nhầy bảo vệ niêm mạc.  Hầu hết những trường hợp bị viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày khi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn helicobacter pylori  (95% với bệnh nhân viêm loét dạ dày, 80% với bệnh nhân bị ung thư dạ dày)

Để chuẩn đoán được chính xác xem cơ thể có nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori hay không người ta thường áp dụng 2 cách là chẩn đoán trực tiếp và gián tiếp, tuy nhiên muốn làm được điều này hiệu quả cần phát hiện ra các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán trực tiếp

Chẩn đoán helicobacter pylori

Chẩn đoán helicobacter pylori

Trong trường hợp chẩn đoán trực tiếp người ta chủ yếu sẽ dựa vào các yếu tố sau để đưa ra kết luận gồm:

  • Bệnh phẩm
  • Nhuộm soi
  • Nuôi cấy
  • Test urease
  • khuếch đại gen PCR

Còn với phương pháp chẩn đoán gián tiếp thì chỉ cần tìm thấy kháng thể trong huyết thanh của người bệnh là được.

 Cách để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả nhất do tình trạng nhiễm vi khuẩn hp gây ra

Giải pháp phòng helicobacter pylori tự nhiên

Để đề phòng khả năng tự nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori đòi hỏi người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Trên hết cần có một thói quen đảm bảo vệ sinh khi ăn uống bởi đây là loại vi khuẩn chưa có vắc xin đề phòng, hơn thế nữa khả năng lây nhiễm helicobacter pylori cũng rất cao nếu không phòng tránh thì nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori lên tới 90%.

Những giải pháp phòng trừ vi khuẩn helicobacter pylori

Những giải pháp phòng trừ vi khuẩn helicobacter pylori

Phòng tránh helicobacter pylori bằng cách thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng. Không ăn các món gỏi, đồ ăn tái, không uống nước lã và hoa quả khi ăn cần được ngâm nước muối, gọt vỏ cẩn thận.

Vì vi khuẩn helicobacter pylori có tính lây nhiễm cao nên mọi người cần tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không ăn thức ăn ôi thiu, thực phẩm dư thừa… Hãy áp dụng phác đồ điều trị mới nhất, được nhiều người tin dùng nhất để có hiệu quả cao.

 Phác đồ điều trị vi khuẩn hp mới nhất năm 2017

Vi khuẩn helicobacter pylori không quá nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên trong các trường hợp cộng hưởng thì helicobacter pylori lại làm tăng nặng và đẩy nhanh quá trình viêm loét của dạ dày cũng như biến chứng ung thư dạ dày. Trên đây là những kiến thức về helicobacter pylori một loại vi khuẩn tưởng như vô hại mà nguy hiểm, mọi người nên chú ý. Chúc các bạn sức khỏe !

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.