Nguyên nhân gây đau bụng kinh 10 người thì đến 9 người bị

0

Nguyên nhân đau bụng kinh tưởng đơn giản hóa ra lại phức tạp, thống kê cho thấy trên 80% chị em đều bị đau bụng nhiều hoặc ít khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên ác mộng thật sự là những cơn đau dữ dội kéo dài mấy ngày liền không hết.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Tình trạng đau bụng kinh ở phụ nữ

Tình trạng đau bụng kinh ở phụ nữ

Vậy nguyên nhân đau bụng kinh là gì ? Tại sao chu kì kinh nguyệt chị em nào cũng bị mà tình trạng đau dữ dội lại chỉ xảy ra ở một vài người hoặc một vài thời điểm khác nhau.

 Cách chữa đau bụng kinh giảm hẳn các cơn đau cho chị em chỉ sau vài giờ

Nguyên nhân đau bụng kinh xảy ra theo mức độ

Mức độ nhẹ: Bình thường, trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt từ khoảng 1 ngày, phần đông chị em sẽ thấy có những dấu hiệu như đau nhẹ ở thắt lưng, đau âm ỉ ở bụng và ngực bị căng trướng, đau mỏi 2 bên bắp đùi.

Mức độ trung bình: Ở mức độ này, bên cạnh việc đau bụng và mỏi lưng thì chị em còn có một số biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn và lúc nào cũng buồn ngủ… Những dấu hiệu này thường kéo dài khoảng 2 – 3 ngày là sẽ hết. Khi gặp những triệu chứng trên chị em có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau như massage, chườm nước nóng, uống thuốc giảm đau nhẹ…

Tình trạng đau có thể nhẹ nhàng hoặc dữ dội

Tình trạng đau có thể nhẹ nhàng hoặc dữ dội

Mức độ nguy hiểm: Trước kỳ nguyệt sự một số chị em sẽ thấy những triệu chứng như ở mức độ nhẹ. Nhưng khi bắt đầu vào chu kỳ kinh nhiều người sẽ thấy khó chịu với những cơ đau bụng dữ dội, hai bên bắt đùi, bẹn và thắt lưng đau mỏi như bị đánh, chân tay lạnh ngắt, mặt tái xanh, kèm theo chóng mặt, nôn mửa, thậm chí là ngất và không có biện pháp giảm đau. Đau kéo dài cả chu kỳ kinh nguyệt.

 Triệu chứng đau bụng dưới dữ dội có phải do đau bụng kinh gây ra hay không ?

Nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội

Giải phóng hóc môn prostaglandin

Đây là một loại hóc môn được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt của những bạn nữ. Ngoài khả năng gây ra sự co bóp của tử cung thì loại hóc môn này còn khiến cho các mạch máu cung cấp máu cho tử cung cũng bị co bóp, đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng kinh mà bạn thường gặp phải khi đến chu kì kinh nguyệt.

Do hóc môn prostaglandin

Do hóc môn prostaglandin

Nếu lượng hóc môn prostaglandin được sản sinh ra nhiều thì mỗi kỳ kinh gần như việc bạn phải đối mặt với những cơn đau bụng dữ dội là điều không thể tránh được.

Các biểu hiện thường thấy của các chị em bị đau do hóc môn prostaglandin là: Cơn đau thường rất dữ dội, có thể liên tục hay từng cơn.

Nguyên nhân đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung

Đây là một căn bệnh phụ khoa thường thấy ở nữ giới. Lạc nội mạc tử cung là sự xuất hiện của các nội mạc hay lớp mô tử cung ở bên ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung

Cứ mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì tử cung sẽ tiến hành co bóp để đẩy những lớp nội mạc và các mô tử cung này ra môi trường bên ngoài. Người bệnh bị lạc nội là khi quá trình co bóp để đẩy nội mạc ra ngoài gặp khó khăn. Các mô vẫn bị phá hủy nhưng lúc này thay vì thoát ra bên ngoài chúng lại bị mắc kẹt lại trong cơ thể. Gây ra những thương tổn và hiện tượng đau bụng.

U xơ tử cung

Sự phát triển của các khối u lành tính trong tử cung, không chỉ đơn thuần làm ảnh hưởng tới cuộc sống mà nó còn có nhiều tiềm ẩn của những căn bệnh khác.

Nguyên nhân đau bụng kinh do u xơ tử cung

Nguyên nhân đau bụng kinh do u xơ tử cung

Tính chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị u xơ tử cung làm thay đổi dẫn đến ngày “đèn đỏ” cũng thay đổi thất thường,  đồng thời chúng còn gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội. Nhóm đối tượng hay mắc u xơ tử cung là các phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục hoặc sau sinh. Theo thông kế những năm trở lại đây có khoảng 80% phụ nữ bước qua tuổi 50 có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh do viêm tiểu khung

Một trong những nguyên nhân đau bụng kinh là bệnh viêm tiểu khung. Đây là một căn bệnh có thể lây lan qua con đường tình dục.

Do chị em bị viêm tiểu khung

Do chị em bị viêm tiểu khung

Các loại vi khuẩn lây qua đường tình dục có thể dễ dàng tấn công vào vùng kín của nữ giới. Từ đó chúng sẽ bắt đầu phân chia đi khắp các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng tiểu khung. Người mắc bệnh này có khả năng bị vô sinh vĩnh viễn. Và nếu như không được điều trị và phát hiện kịp thời tỷ lệ tái phát bệnh là rất cao.

 Bị đau bụng kinh nên ăn gì để hết kinh nhanh và sạch, không gây ra biến chứng

Những nguyên nhân đau bụng kinh trên đây đã phần nào cho thấy suy nghĩ đơn giản khi bị đau bụng kinh chỉ đơn thuần do đến “ngày đèn đỏ” là chưa đầy đủ. Còn khá nhiều yếu tố và trực tiếp các bệnh lý nguy hiểm cũng là những nguyên nhân gây đau bụng kinh cần người bệnh phải quan tâm

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.