Nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì? Có nên uống thuốc kháng sinh đường ruột

0

Kháng sinh đường ruột là nhiệm vụ quan trọng khi mùa hè đang đến gần, đây là thời điểm thích hợp để các bệnh liên quan đến đường ruột phát triển ở các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì ?

Nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì ?

Trước đây các tổ chức y tế đã cảnh báo người dân cần chủ động phòng chống bệnh vào mùa hè có thể bằng các loại thuốc kháng sinh đường ruột, tuy nhiên trong thời gian gần đây có nhiều thông tin cho rằng nên hạn chế việc sử dụng kháng sinh đường ruột mà nên thay bằng các loại thuốc khác. Tuy nhiên trước khi muốn làm được điều này người bệnh cần phải phát hiện những triệu chứng thật sớm để đảm bảo việc dùng thuốc đạt hiệu quả cao.

 Những triệu chứng nhiễm trùng đường ruột xuất hiện lạ thường

Nhiễm khuẩn đường ruột uống  thuốc gì ?

Thuốc chống acid

Thuốc chống acid là nhóm thuốc có những hợp chất có tính base, nhằm trung hòa acid trong dịch vị. Dùng để thúc đẩy các triệu chứng acid trong dạ dày tăng cao hơn mức bình thường hạn chế viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…

Thuốc chống acid tốt cho dạ dày

Thuốc chống acid tốt cho dạ dày

Nhóm thuốc chống acid nâng độ PH trong dạ dày và không làm giảm lượng acid tiết ra. Nhưng sự tiết thêm này là rất ít, xảy ra trong một thời gian ngắn ngủi. Nên uống thuốc khi có các triệu chứng, vào giữa hai bữa ăn và khi đi ngủ.

Thuốc kháng sinh đường ruột chống tiêu chảy

Các loại thuốc chống kháng sinh đường ruột chống tiêu chảy được dùng bổ sung để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp. Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất trong việc điều trị cho người mắc tiêu chảy cấp chính là việc bù nước và chất điện giải bị thiếu trong cơ thể người bệnh.

Thuốc kháng sinh đường ruột chống tiêu chảy cấp

Thuốc kháng sinh đường ruột chống tiêu chảy cấp

Đặc biệt là ở những trẻ nhỏ, ở lứa tuổi này không khuyến khích sử dụng thuốc tiêu chảy.

Thuốc chống nôn

Thuốc chống nôn là nhóm thuốc dùng để dự phòng và điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn trong các bệnh về đường ruột như: Rối loạn tiêu hóa, các liệu pháp chống ung thư, ngay cả những trường hợp say tàu xe… lưu ý việc lựa chọn thuốc một cách phù hợp theo từng nguyên nhân gây nên hiện tượng nôn, buồn nôn ở người bệnh.

Kháng sinh đường ruột từ thuốc chống viêm đường tiêu hóa

Nhóm thuốc kháng sinh đường ruột chống viêm loét là nhóm thuốc không thể thiếu Nhóm thuốc này thường được chỉ định để điều trị các bệnh về viêm loét đường tiêu hóa, dạ dày. Hơn nữa, một số ít loại thuốc trong nhóm này còn có tác dụng trong một số bệnh khác có liên quan đến tăng acid dạ dày.

-Thuốc kháng acid: Các loại thuốc kháng acid là những thuốc có khả năng trung hòa acid trong dịch vị, nâng Ph lên 4 lần. Từ đó tạo nên điều kiện thuận lợi các niêm mạc dạ dày được tái tạo lại. Hoạt tính của pepsin giảm mỗi khi Ph dạ dày tăng. Các loại thuốc này tuy có tác dụng nhanh nhưng lại chỉ trong thời gian ngắn và chỉ là thuốc để điều tr triệu chứng, hoặc cắt cơn đau.

Thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng cũng là một câu trả lời cần thiết cho câu hỏi nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì? nhóm thuốc này có tác dụng đẩy nhanh tiến độ đào thải phân và thường được dùng để điều trị chứng táo bón trong các bệnh về đường ruột. Các loại thuốc nhuận tràng này thường được các bệnh nhân tự mua tự uốn, nên dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc. Sự lạm dụng thuốc nhuận tràng quá nhiều người uống có thể bị nhiễm độc.

Một số loại thuốc nhuận tràng

Một số loại thuốc nhuận tràng

  • Các thuốc nhuận tràng kích thích: tác dụng trực tiếp gây sự kích thích lên các đầu dây thần kinh tại niêm mạc ruột, từ đó làm tăng khả năng di động phân tại ruột. Đây là loại thuốc nhuận tràng bị người bệnh lạm dụng nhiều nhất.
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: thuốc này làm tăng áp suất thẩm thấu ở ruột, do đó kéo nước vào trong ruột.
  • Các thuốc làm mềm phân: tạo điều kiện cho nước thấm vào phân, thông qua việc làm giảm sức căng mặt ngoài.
  • Thuốc tăng nhu động ruột: cơ trơn của dạ dày ruột có nhu động được điều khiển bởi hệ thần kinh tự động. Các thuốc làm tăng nhu động ruột tác dụng trên một số điểm thần kinh và làm tăng nhu động đó.

 Bị viêm, nhiễm trùng đường ruột nên ăn gì để tốt cho ruột, tiêu hóa nhanh

Thuốc kháng sinh đường ruột có thể là một sự lựa chọn hợp lý khi áp dụng điều trị nhiễm khuẩn đường ruột, tuy nhiên nên bổ sung hoặc cân nhắc sử dụng các loại thuốc khác nếu như cảm thấy cơ địa không phù hợp. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bệnh nhân có được câu trả lời cho câu hỏi nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì ?

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.