Cẩn thận với quá trình tiêu hóa thức ăn ở người như hiện nay

0

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở cả người và động vật đều tuân thủ theo cấu tạo của tự nhiên, trong đó quá trình tiêu hóa ở dạ dày là quan trọng nhất. Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người phụ thuộc nhiều vào LƯỢNG thức ăn được đưa vào cơ thể cũng như hàm lượng CHẤT trong thức ăn có dễ tiêu hóa hay không.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Quá trình tiêu hóa thức ăn

Quá trình tiêu hóa thức ăn

Sự sống của các cơ quan trong cơ thể được đảm bảo bằng việc được cung cấp năng lượng gồm protein, vitamin và khoáng chất. Và để sản sinh ra dưỡng chất thì cần phải có một quá trình,  người ta gọi đó là quá trình tiêu hóa.

 Các bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm nếu không cẩn thận còn mất mạng

Quá trình tiêu hóa ở người

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở người diễn ra lần lượt ở các cơ quan bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già.

Miệng

Tiêu hóa ở khoang miệng

Tiêu hóa ở khoang miệng

Quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu xảy ra khi thức ăn được đưa vào miệng và sẽ được chia cắt nhỏ bằng hoạt động nhai của răng, sau đó lượng thức ăn sẽ tiếp tục được nghiền nát và đẩy xuống ống thực quản nhờ lưỡi nâng lên từ đầu lưỡi ra phía sau.

Thực quản

Sau đó thức ăn được đưa xuống thực quản

Sau đó thức ăn được đưa xuống thực quản

Thức ăn được đưa xuống qua ngã 4 hầu và rơi vào thực quản, tại đây các cơ vùng thực quản sẽ có thắt lại tạo thành sóng nhu động khi thức ăn đi qua nhằm đẩy thức ăn qua lỗ tâm vị để vào dạ dày.

 Sự thật về cấu tạo hệ tiêu hóa ở người nhiều người còn không biết

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày có vai trò quan trọng nhất, quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày chiếm thời gian khá dài. Khi thức ăn được đưa xuống dạ dày sẽ được trộn lẫn bởi các enzym tiêu hóa và một lượng lớn acid trong dạ dày.

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày

Nhờ có chất xúc tác là acid và các enzym tiêu hóa mà thức ăn được nghiền nát hơn so với quá trình cơ học tại miệng, tại đây một phần các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ để nuôi sống cơ thể.

 Tiêu hóa ở dạ dày bị tổn thương có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nào ?

Ruột non

Sau đó thức ăn được đưa xuống ruột non

Sau đó thức ăn được đưa xuống ruột non

Đại đa số các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ khi thức ăn được tiêu hóa ở ruột non bởi trên bề mặt của ruột non là những lông mao dày đặc có tác dụng hấp thụ chất dinh dưỡng có trong thức ăn rồi chuyển các chất dinh dưỡng này đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể qua đường máu.

Ruột già

Cuối cùng là ở ruột già trước khi đưa ra ngoài

Cuối cùng là ở ruột già trước khi đưa ra ngoài

Lượng thức ăn không được hấp thu hay còn gọi là những chất cặn bã sẽ được đẩy xuống ruột già, ban đầu là đại tràng rồi xuống trực tràng ra ngoài gọi là phân, kết thúc quá trình tiêu hóa thức ăn ở người.

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở người

Trung bình một người mất từ 12 – 24 tiếng để tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa thức ăn ở mỗi cơ quan có khoảng thời gian khác nhau.

Thời gian tiêu hóa ở người thường kéo dài từ 1 - 2 ngày

Thời gian tiêu hóa ở người thường kéo dài từ 1 – 2 ngày

Trong đó ở miệng mất khoảng từ 2 – 5 phút, tại dạ dày mất khoảng 3 -4 tiếng, ruột non khoảng 3 – 5 tiếng và lâu nhất là ở ruột già từ 6 – 24 tiếng.

 Ăn gì để tiêu hóa nhanh và tốt – Chưa chắc nhiều người đã biết

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở người là quá trình sinh học khép kín, thời gian tiêu hóa thức ăn ở mỗi người có thể khác nhau. Để tránh những tác động xấu có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa ăn mỗi người nên đảm bảo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Share.