Tiêu hóa là gì ? Bật mí những điều không nhiều người biết về tiêu hóa ở dạ dày

0

Tiêu hóa là gì ? Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng theo chu trình Thu nạp – Nghiền nát –Chuyển hóa chất dinh dưỡng – Đào thải.  Tiêu hóa ở dạ dày là một trong những hoạt động diễn ra ở một cơ quan thuộc hệ tiêu hóa.

Tiêu hóa ở dạ dày là hoạt động không thể thiếu diễn ra hàng ngày trong cơ thể nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng hiểu về khái niệm tiêu hóa đặc biệt là tiêu hóa ở dạ dày.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

 

Vậy tiêu hóa là gì ?

Tiêu hóa ở dạ dày là gì, đây là quá trình biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng theo chu trình Thu nạp – Nghiền nát – Chuyển hóa chất dinh dưỡng – Đào thải.

Tiêu hóa là gì ?

Tiêu hóa là gì ?

Cụ thể thức ăn được thu nạp qua miệng, sau đó tuyến nước bọt sẽ tiết nước bọt để có thể đưa thức ăn qua ống thực quản xuống dạ dày. Tại đây thức ăn sẽ được dạ dày co bóp, nghiền nát rồi chuyển hóa những chất dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi sống các cơ quan trong cơ thể, những chất cặn bã không có tác dụng sẽ được đào thải ra ngoài theo con đường thông qua ruột non và ruột già rồi đại tiện ra bên ngoài gọi là phân.

 Ăn gì tốt cho đường tiêu hóa – Bạn đã biết chưa ?

Tiêu hóa ở dạ dày

Dạ dày là cơ quan được cấu tạo gồm 2 lớp chính gồm lớp cơ dày và lớp niêm mạc, trong đó lớp cơ chính gồm 3 lớp cơ dọc, cơ chéo và cơ vòng. Còn lớp niêm mạc thì chứa nhiều tuyến tiết dịch vị.

Tiêu hóa ở dạ dày

Tiêu hóa ở dạ dày

Các hoạt động của dạ dày chủ yếu xoay quanh việc co bóp để trộn thức ăn sau đó tiếp tục nghiền nát thức ăn nhờ tuyết vị tiết ra dịch vị. Tiếp theo là chuyển hóa protein nhờ lượng enzim pepsin, dịch vị HCl để thành các axit amin có chức năng nuôi dưỡng sự sống các cơ quan trong cơ thể.

Có thể nói tiêu hóa ở dạ dày được phân định rõ ràng gồm các sự việc dưới những vấn đề như sau:

  • Biến đổi thức ăn ở dạ dày: Gồm biến đổi lý học
  • Các hoạt động tham gia: Sự tiết dịch vị, sự co bóp của dạ dày
  • Các thành phần hoạt động: Tuyến vị, các lớp cơ của dạ dày
  • Tác dụng của các hoạt động: Hòa loãng thức ăn, đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra lần lượt, lặp đi lặp lại nhiều lần tuân thủ theo vai trò và chức năng cấu tạo sẵn. Những yếu tố tác động bất lợi có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, thay đổi quá trình chuyển hóa thức ăn ở dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày…

 Tìm hiểu vai trò quan trọng của quá trình tiêu hóa thức ăn ở người không chú ý là gây bệnh

Bài viết ngày hôm nay đã giúp mọi người hiểu về tiêu hóa là gì và tiêu hóa ở dạ dày diễn ra như thế nào. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp người bệnh có cái nhìn chính xác nhất về vai trò của dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung để có giải pháp bảo vệ thật tốt.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.