Hệ tiêu hóa ở người và các cơ quan tiêu hóa có dẫn chứng cụ thể

0

Hệ tiêu hóa ở người là quá trình tiêu hóa tự nhiên khép kín được thực hiện bởi các cơ quan tiêu hóa khác nhau. Hệ tiêu hóa đóng vai trò quyết định đến hoạt động sống của con người cùng với hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ xương khớp, hệ sinh sản, hệ tiết niệu, hệ hô hấp, hệ nội tiết, hệ cơ và hệ bạch huyết.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Hệ tiêu hóa ở người

Hệ tiêu hóa ở người

Mỗi cơ quan trong hệ tiêu hóa đều là một mắt xích quan trọng không thể thiếu có vai trò và nhiệm vụ riêng biệt nhưng không thể tách rời.

 4 bí mật của quá trình tiêu hóa thức ăn không phải người nào cũng biết để phòng tránh

Các cơ quan tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa các cơ quan tiêu hóa được chia thành 2 phần gồm các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa.

Các cơ quan trong ống tiêu hóa

 • Miệng
 • Hầu
 • Thực quản
 • Dạ dày
 • Ruột: Bao gồm ruột non, ruột già (Ruột thừa không có vai trò trong hệ tiêu hóa)
 • Hậu môn

 Các bệnh đường tiêu hóa có thể biến chứng thành ung thư gây tử vong

Các tuyến tiêu hóa

 1. Tuyến nước bọt
 2. Tuyến vị
 3. Tuyến gen
 4. Tuyến tụy
 5. Tuyến ruột

Hệ tiêu hóa đa dạng về hình thức trong đó tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào có sự khác biệt nhau rõ rệt.

Tiêu hóa ngoại bào hay còn gọi là tiêu hóa thức ăn bên ngoài tế bào khi các enzyme được tiết ra có nhiệm vụ phá vỡ cấu trúc của các chất hữu cơ trong túi tiêu hóa.

Còn tiêu hóa nội bào là hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra bên trong tế bào nhờ vai trò của hệ thống enzyme do Lizôxôm cung cấp. Hoạt động tiêu hóa nội bào thường xảy ra ở động vật bởi chúng có một đường tiêu hóa riêng.

 Những loại thức ăn dễ tiêu hóa phù hợp cho từng độ tuổi

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa được diễn tả theo một chu trình theo đó thức ăn được đưa vào việc sau đó được cắt nhỏ bởi hành động nhai của cơ miệng mà trực tiếp là hàm răng và sự hỗ trợ bôi trơn của tuyến nước bọt, tiếp theo thức ăn được đẩy xuống dạ dày thông qua ống thực quản nhờ các sóng nhu động do các cơ thực quản tạo ra.

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa

Cơ chế hoạt động của hệ tiêu hóa

Khi thức ăn xuống tới dạ dày tại đây sẽ diễn ra các hoạt động co bóp và nghiền nát tiếp theo nhờ xúc tác từ dịch vị dạ dày hay enzyme tiêu hóa được tiết ra. Một phần chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ tại dạ dày, sau đó thức ăn tiếp tục được đưa xuống ruột non để tiêu hóa và hấp thụ phần dinh dưỡng còn lại trong thức ăn nhờ những lông mao trên thành của ruột non. Sau quá trình tiêu hóa tại ruột non thức ăn sẽ được đẩy xuống đại tràng rồi trực tràng sau đó ra bên ngoài theo đường hậu môn.

 Nhiệm vụ to lớn của tiêu hóa ở dạ dày nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây tổn thương

Vai trò của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa đóng vai trò quyết định đến hoạt động sống của con người cùng với hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ xương khớp, hệ sinh sản, hệ tiết niệu, hệ hô hấp, hệ nội tiết, hệ cơ và hệ bạch huyết.

Vai trò của hệ tiêu hóa

Vai trò của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn thông qua quá trình cơ học, hóa học và vi sinh vật có lợi. Giúp hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể và đào thải các chất cặn bã không cần thiết ra bên ngoài theo cơ chế Vào – Ra. Hệ tiêu hóa cũng có vai trò quan trọng trong việc bài tiết và vận động của cơ thể.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.