Triệu chứng các bệnh về đường tiêu hóa liên quan

0

Bệnh đường tiêu hóa khá đa dạng biểu hiện ở nhiều triệu chứng đặc trưng, Các bệnh về đường tiêu hóa hầu hết do rối loạn tiêu hóa hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa thức ăn gây nên.

Hệ tiêu hóa đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động sống của con người, nhờ có các cơ quan tiêu hóa như miệng, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già mà thức ăn được đưa vào cơ thể sau đó được chuyển hóa thành những chất dinh dưỡng để nuôi sống các cơ quan. Sau đây là một số những triệu chứng đặc trưng của các căn bệnh đường tiêu hóa.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

 

Dấu hiệu đau do các bệnh đường tiêu hóa

Dấu hiệu đau do các bệnh đường tiêu hóa

Kém tiêu hóa hay khó tiêu: Là tình trạng xảy ra ở bao tử có triệu chứng đau và khó chịu ở ngực dưới hoặc bụng sau khi ăn. Đây là triệu chứng phổ biến thường gặp ở  25 % dân số trong cả nước khi mắc các bệnh tiêu hóa và thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Triệu chứng kém tiêu hóa

Triệu chứng kém tiêu hóa

Ợ hơi ợ chua hoặc ợ nóng: Những hiện tượng ợ này xảy ra ở ống thực quản do rối loạn vận động ở ống thực quản hoặc do tổn thương thực quản có thể là bị viêm…

Nôn và buồn nôn kéo dài: Biểu hiện nôn xảy ra phổ biến ở hầu hết những bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày. Nôn là tình trạng cơ thể trào ngược đẩy hết thức ăn ở dạ dày ra bên ngoài theo đường miệng.

 Quá trình tiêu hóa thức ăn ở người ảnh hưởng như thế nào tới các bệnh đường tiêu hóa

Biểu hiện buồn nôn

Biểu hiện buồn nôn

Đau bụng: 100 % các bệnh về đường tiêu hóa đều có biểu hiện đau bụng. Những cơn đau bụng thường lâm râm, âm ỉ cũng có lúc bộc phát trở thành những cơn đau co thắt vùng bụng.

Rối loạn chuyển hóa phân: Rối loạn về phân thường là biểu hiện của việc kém hấp thụ hoặc chuyển hóa kém thông qua các triệu chứng cụ thể sau:

 Tiêu hóa ở dạ dày có sự rối loạn màu phân như thế nào ?

Rối loạn chuyển hóa phân

Rối loạn chuyển hóa phân

1/ Phân sống: Là tình trạng xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, phân sống là hiện tượng thức ăn chưa được tiêu hóa hết đã đưa ra ngoài.

2/ Khối lượng phân: Khối lượng phân có thể quá nhiều hoặc quá ít, ngoài ra còn mật độ đi ngoài trong một ngày.

3/ Táo bón: Táo bón là tình trạng cơ thể khó đại tiện hay là gặp cản trở trong việc đào thải chất cặn bã ra bên ngoài. Biểu hiện thường thấy là phân khô, rắn khi đại tiện thường bị đau hậu môn. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng táo bón có thể biến chứng gây ra chảy máu trực tràng, đau rát hậu môn, sa trực tràng, trĩ là một trong các bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm…

4/ Tiêu chảy: Tiêu chảy hay còn gọi là đi ngoài, nguy hiểm nhất là bị tiêu chảy cấp. Biểu hiện là phân lỏng, nát kèm theo nước, quá trình tống phân nhanh. Đây là căn bệnh tiêu hóa phổ biến xảy ra chủ yếu bởi việc mất vệ sinh trong ăn uống hoặc vệ sinh cá nhân, ngộ độc thực phẩm…

5/ Phân có máu hoặc sủi bọt: Người đại tiện ra phân có máu hoặc phân nát, có nước sủi bọt thường là bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

 Nên ăn gì cho dễ tiêu hóa – Tổng hợp các món ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa: Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa có thể xảy ra theo cả đường miệng và hậu môn hay còn gọi là xuất huyết tiêu hóa trên và dưới. Biểu hiện thường thấy là nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu.

Hiện tượng xuất huyết tiêu hóa

Hiện tượng xuất huyết tiêu hóa

Rối loạn cảm giác: Rối loạn cảm giác ở đây là hiện tượng xảy ra ở khoang miệng, bệnh nhân có thể cảm thấy bị đắng miệng, chua miệng không muốn ăn.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.