4 triệu chứng xuất huyết dạ dày cảm nhận được nhưng khó thấy được

0

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, được hiểu là bệnh lý do dạ dày bị tổn thương dẫn đến tình trạng chảy máu trong. Triệu chứng xuất huyết dạ dày thường biểu hiện rõ ràng nhưng khá phổ thông nên rất hay bị nhầm lẫn với 1 vài bệnh lý khác.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Mặc dù là hiện tượng xảy ra bên trong nhưng những triệu chứng xuất huyết dạ dày đều thể hiện đặc trưng ra bên ngoài nên có thể dễ dàng nhận biết nếu chú ý quan sát tốt.

4 triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp

Khác với các biểu hiện rối loạn tiêu hóa tình trạng xuất huyết dạ dày có những triệu chứng đặc trưng khá rõ rệt. Thông thường có 3 triệu chứng xảy ra đồng thời hoặc tách biệt thể hiện cho việc bị xuất huyết dạ dày,

Ở mỗi người thì các triệu chứng này có các mật độ và cường độ thể hiện khác nhau, không phải ai cũng giống ai.

Thượng vị đau và cứng, hay toát mồ hôi hột

Đại đa số các bệnh nhân trước hoặc trong quá trình xuất huyết dạ dày sẽ có cảm giác đau tức vùng thượng vị, sau đó những cơn đau này lan ra khắp bụng. Khi ấn kiểm tra thấy bụng cứng và to ra bất thường. Cơ thể hay bị toát mồ hôi, mồ hôi chảy ra nhiều mà không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện bụng to ra và cứng

Biểu hiện bụng to ra và cứng

Nếu chỉ xuất hiện những triệu chứng trên thì sẽ rất khó để khẳng định 100% bạn đang bị xuất huyết dạ dày, chính vì vậy để chắc chắn thì cần nhờ vào 2 triệu chứng sau.

 Giải pháp cho tình trạng đau bụng trên thường xảy ra do xuất huyết tiêu hóa

Bị xuất huyết dạ dày thường đi kèm nôn ra máu

Tình trạng buồn nôn và nôn ra máu xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân xuất huyết dạ dày. Triệu chứng nôn ra máu cũng là một trong các triệu chứng của xuất huyết dạ dày đầu tiên mà người bệnh cảm thấy rõ ràng nhất.

Triệu chứng nôn ra máu

Triệu chứng nôn ra máu

Hiện tượng đặc trưng của việc nôn ra máu là kèm theo có đờm, cơ thể cảm thấy nôn nao, khó chịu…

Việc nôn ra máu tùy vào tình trạng xuất huyết dạ dày của bệnh nhân mà có những biểu hiện khác nhau, có những người nôn ra máu tươi, còn đỏ do máu mới được chảy ra đã nôn ngay.

Tuy nhiên cũng có những người nôn ra máu có màu thâm, ngả màu đen chứng tỏ dạ dày đã bị chảy máu từ lâu nhưng do máu tích tụ trong dạ dày lâu ngày, chuyển màu đen thậm chí kèm theo mùi tanh, hôi.

Hầu hết bệnh nhân bị đi ngoài ra phân đen

Có đến hơn 90% những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày có hiện tượng đi ngoài ra phân đen. Tình trạng phân có lúc rắn lúc lỏng nhưng thông thường là mùi khắm, loãng xen lẫn với những viên phân lổn nhổn.

 Đi ngoài ra phân đen ở người lớn có nguy hiểm không ?

Hiện tượng đi ngoài ra phân đen

Hiện tượng đi ngoài ra phân đen

Giải thích cho việc phân có mùi khắm các bác sĩ cho biết trong quá trình chảy máu dạ dày do một phần máu được tiêu hóa nên dẫn đến việc thay đổi màu sắc và mùi của phân. Ngoài ra nếu tình trạng chảy máu dạ dày xảy ra nhiều màu sắc của phân sẽ có xu hướng chuyển sang màu đỏ do máu lẫn với phân trong quá trình tiêu hóa ở ruột non và đại tràng.

Người bệnh xuất huyết dạ dày thường mệt mỏi, chán ăn, choáng váng

Có tới hơn 90% số bệnh nhân xuất huyết dạ dày luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng, chán ăn. Sở dĩ như vậy bởi khi dạ dày đã bị tổn thương có nghĩa là chức năng tiêu hóa sẽ kém dẫn tới việc người bệnh chán ăn, ăn không ngon.

Bệnh nhân thường mệt mỏi choáng váng

Bệnh nhân thường mệt mỏi choáng váng

Cơ thể yếu ớt, thiếu năng lượng không có chất để duy trì hoạt động sống các cơ quan nên rất dễ dẫn đến việc bệnh nhân bị choáng váng, đột quỵ…

Đây là những triệu chứng xuất huyết dạ dày đặc trưng nhất của bệnh. Thông thường nếu tình trạng xuất huyết dạ dày ở vài trăm ml khối thì chỉ gây ra các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… Tuy nhiên nếu con số lên đến hàng nghìn ml khối thì bệnh nhân cần thăm khám ngay để sớm phát hiện các triệu chứng xuất huyết dạ dày tránh bệnh tiến triển, đặc biệt là có thể biến chứng thành ung thư.

 Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì để tránh đau bụng đi ngoài, ngăn lượng máu chảy ra

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.