Vi khuẩn hp có trong dạ dày nguy hiểm không

0

Theo thống kê dân số thế giới tính đến thời điểm tháng 3/2017 là gần 7,5 tỷ người trong đó có khoảng 5 tỷ người có vi khuẩn hp bên trong dạ dày chiếm 2/3 dân số thế giới. Vi khuẩn hp hay còn gọi là vi khuẩn Helicobacter pylori thời điểm đầu gọi là Campylobacter pylori được phát hiện vào năm 1982.

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

Trong số 5 tỷ người có vi khuẩn hp trong dạ dày thì có tới hơn 1 tỷ người bị nhiễm loại vi khuẩn này không có biểu hiện gì. Theo đánh giá khoảng 600.000 người nguy cơ cao bị Loét dạ dày – Tá tràng, hơn 10.000 trường hợp bị ung thư dạ dày. Mặc dù hầu hết những người có vi khuẩn hp trong dạ dày đều không bị bệnh dạ dày nhưng theo tự nhiên việc tồn tại loại vi khuẩn này bên trong dạ dày với các tác nhân xấu sẽ trở thành mối hiểm họa đối với sức khỏe của chúng ta.

Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không ?

Đặc tính của vi khuẩn hp

Là loại vi khuẩn có hình xoắn ốc, hơi cong như sừng bò, trong môi trường nuôi cấy có thể là hình cầu, kích thước tính theo đơn vị μm khoảng 0,5 x 3,5,  hoạt động và kí sinh tại lớp chất nhầy của thành niêm mạc dạ dày,  đây là loại vi khuẩn dễ lây nhiễm từ người sang người.

Đặc tính của vi khuẩn hp

Đặc tính của vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn có tính sản sinh cao, tuy nhiên lượng vi khuẩn phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng và nhu cầu ăn uống của mỗi người. H.pylori có khả năng tự đề kháng cao, nhưng cũng không phải là loại vi khuẩn có thể sống tốt trong tất cả các môi trường acid, ví dụ như môi trường có độ pH khoảng 3,1 – 3,5.

 Vi khuẩn hp có diệt hoàn toàn được không ?

Tình trạng nhiễm vi khuẩn hp ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam tình trạng nhiễm vi khuẩn hp luôn gia tăng hàng năm theo cấp số cộng, trong đó tập trung ở nam giới với tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày khá lớn chỉ đứng sau ung thư phổi. Đại đa số bệnh nhân tập trung ở những người cao tuổi, tại Việt Nam người bị ung thư dạ dày phổ biến ở thành phố nhiều hơn so với các vùng nông thôn.

Tình trạng nhiễm vi khuẩn hp ở Việt Nam xảy ra khá phổ biến

Tình trạng nhiễm vi khuẩn hp ở Việt Nam xảy ra khá phổ biến

Theo thống kê của Bộ Y Tế hàng năm ở việt nam có tới hơn 1 vạn trường hợp bị ung thư dạ dày trong đó 80 % các bệnh nhân tử vong nếu không được điều trị trong vòng 5 năm kể từ khi phát bệnh. So với các nước ở Khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm và tử vong do biến chứng vi khuẩn hp khá cao, đặc biệt chú ý số bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng.

Hạn chế khả năng biến chứng của vi khuẩn hp

Vì là loại vi khuẩn phổ biến có trong dạ dày người, hơn nữa xét trên nhiều khía cạnh đây cũng không phải là loại vi khuẩn hoàn toàn có hại nên giải pháp tốt nhất là hạn chế khả năng gây ra các biến chứng của chúng.

 Điều trị vi khuẩn hp mất bao lâu – Phác đồ điều trị hp mới nhất

Nên hạn chế khả năng biến chứng của vi khuẩn hp

Nên hạn chế khả năng biến chứng của vi khuẩn hp

  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống
  • Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại thức ăn ôi thiu
  • Tăng cường thể trạng, khả năng miễn dịch của mỗi người bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp hàng ngày
  • Hạn chế khả năng lây nhiễm bằng cách sử dụng các sản phẩm kháng thể có khả năng hạn chế phạm vi hoạt động của vi khuẩn hp.
  • Tích cực thể dục thể thao, vận động tránh lo âu, mệt mỏi, cơ thể suy nhược…

 Biện pháp can thiệp mới giúp điều trị thành công viêm loét dạ dày do bị nhiễm vi khuẩn hp

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.