Vi khuẩn hp có lây không – nếu có thì lây qua đường nào ?

0

Bài viết hôm nay sẽ trích dẫn cuộc trao đổi ngắn giữa Phóng viên và Bác sĩ Phan Đức Huân trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai về chủ đề vi khuẩn hp có lây không, nếu có thì vi khuẩn hp lây qua đường nào ?

NỘI DUNG CHÍNH QUAN TRỌNG

 

Vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp

PV: Xin chào bác sĩ ! Thưa bác sĩ được biết bác sĩ là người đã có trên 50 công trình nghiên cứu khoa học được đăng báo, trong đó có rất nhiều đề tài nghiên cứu về hệ tiêu hóa đường ruột nói chung và vi khuẩn hp trong dạ dày nói riêng. Vậy bác sĩ có thể nói qua cho mọi người được biết về loại virus này được không ạ ?

BS: Vi khuẩn hp hay còn gọi là vi khuẩn Helicobacter pylori là loại vi khuẩn xuất hiện chủ yếu trong dạ dày người được phát hiện vào năm 1982 nhờ 2 nhà khoa học Warren và Marshall, tỷ lệ nhiễm và có nguy cơ bị nhiễm xảy ra ở rất nhiều người không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gọi là virus hp là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày – tá tràng và biến chứng ung thư dạ dày.

 Tìm hiểu kĩ hơn về helicobacter pylori khi ở Việt Nam ngày càng nhiều người bị

Chia sẻ của bác sĩ về vi khuẩn hp

Chia sẻ của bác sĩ về vi khuẩn hp

PV: Dạ ! Có nhiều người đặt câu hỏi là với mức độ phổ biến và sự ảnh hưởng của mình thì chắc hẳn vi khuẩn hp không phải là loại vi khuẩn tự sản sinh hoàn toàn bên trong dạ dày. Vậy vi khuẩn hp có lây nhiễm hay không thưa bác sĩ.

BS: Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn có tính lây nhiễm cao, đặc biệt là trong điều kiện môi trường thuận lợi như gia đình, công sở, không gian và phạm vi bó hẹp. Tuy nhiên có một điểm đặc biệt là mặc dù có tính lây nhiễm cao như vậy nhưng đây là loại virus không có nhiều tính di truyền.

PV: Bác sĩ có thể nói cụ thể hơn vi khuẩn hp lây qua đường nào để mọi người được biết và phòng tránh được không ạ ?

BS: Những con đường lây lan của vi khuẩn hp thì cũng khá đặc trưng gồm đường miệng, phân khi đại tiện, hoặc do các dụng cụ thăm khám nội soi dạ dày ở các cơ sở không được vệ sinh kĩ càng, nhiều trường hợp việc tiếp xúc trực tiếp giữa mọi người ví dụ như hôn, quan hệ tình dục, cho con bú… cũng làm lây lan vi khuẩn hp.

 Nguồn cơn bị loét dạ dày, viêm tá tràng do nhiễm vi khuẩn hp dùng thuốc gì để điều trị

Ví dụ

Ở đường miệng: vi khuẩn hp có thể lây qua tuyến nước bọt, cao răng nhờ việc dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, máy vệ sinh lưỡi…

Virus dễ lây qua đường miệng

Virus dễ lây qua đường miệng

Phân khi đại tiện: Khi đại tiện phân của người nhiễm vi khuẩn hp sẽ chứa rất nhiều loại virus này, nếu không vệ sinh kĩ càng thì khả năng lây lan sang những người xung quanh là rất lớn.

Hoặc phân khi đại tiện

Hoặc phân khi đại tiện

Yếu tố do các dụng cụ y tế thăm khám nội soi dạ dày: Nguyên nhân này xảy ra không nhiều nhưng không phải không có, khi tiến hành thăm khám nội soi ở nhiều cơ sở y tế trang thiết bị và điều kiện vệ sinh không được đảm bảo sẽ dẫn tới việc vi khuẩn hp còn bám trên đầu ống nội soi dễ lây sang bệnh nhân khác khi tiến hành nội soi sau.

Dụng cụ nội soi dạ dày không được vệ sinh kĩ

Dụng cụ nội soi dạ dày không được vệ sinh kĩ

PV: Dạ cảm ơn bác sĩ đã dành chút thời gian cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Kính chúc bác sĩ có nhiều sức khỏe, hoạt động công tác tốt và có nhiều công trình nghiên cứu đạt kết quả cao.

BS: Cảm ơn Chị !

 Điều cần quan tâm: Cách điều trị vi khuẩn hp ngay tại nhà không cần phải mua thuốc

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.