4 “dấu ấn” về vi khuẩn hp mà khi nhiễm virus bệnh nhân nào cũng sợ

0

Vi khuẩn hp hay còn gọi là Helicobacter pylori là loại virus xâm nhập vào cơ thể và cư trú bên trong dạ dày. Người bệnh thường bị nhiễm vi rút hp từ khi còn bé và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng về sau, thậm chí là ung thư dạ dày. Tỉ lệ bị xâm nhập bởi virus hp có thể lên đến 50% dân số trên thế giới.

Vi khuẩn hp là loại vi rút có tính dễ lây lan, đề kháng cao nên việc tiêu diệt vi khuẩn hp không phải điều dễ dàng, nhất là khi chưa hiểu về cơ chế sống và hoạt động của vi khuẩn hp.

 Tư vấn điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn hp gây ra theo đánh giá của bác sĩ

Vi khuẩn hp là gì ?

Vi khuẩn hp hay còn gọi là Helicobacter pylori là loại virus xâm nhập vào cơ thể và cư trú bên trong dạ dày. Người bệnh thường bị nhiễm vi rút hp từ khi còn bé và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng về sau, thậm chí là ung thư dạ dày. Tỉ lệ bị xâm nhập bởi virus hp có thể lên đến 50% dân số trên thế giới.

 Mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn helicobacter pylori có thể gây ra nhiều bệnh chết người

Hình ảnh vi khuẩn hp

Hình ảnh vi khuẩn hp

Đa số người bị nhiễm loại vi rút hp sẽ không biết rằng mình đang bị nhiễm, nguyên nhân là do loại vi khuẩn này khi xâm nhập không gây ra bất kỳ triệu chứng đặc hiệu nào cho sự nhiễm khuẩn. Thông thường, bệnh nhân phát hiện ra virus hp dạ dày là khi thực hiện các xét nghiệm được chỉ định bởi các bác sĩ do có xuất hiện các biểu hiện hoặc các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang bị mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Chính vì thế vi khuẩn hp được mệnh danh là “kẻ lây lan không tiếng động”

 Virut hp lây qua những con đường nào ?

Nguyên nhân khiến bạn có vi khuẩn hp dạ dày

  • Sống trong môi trường đông đúc nhiều người

Đó là khi người bệnh sinh sống trong một gia đình đông con hoặc một xã hội có rất nhiều người

  • Không đảm bảo nguồn nước trong sạch
  • Tăng nguy cơ nếu bệnh nhân sinh sống tại các nước kém triển

Những người dân sống tại các nước kém phát triển thường sinh sống trong môi trường đông đúc có nhiều người, đặc biệt nếu vệ sinh kém thì càng dễ mắc bị virus hp xâm nhập hơn nữa.

  • Đang sinh hoạt chung với người đang bị nhiễm vi khuẩn hp

Đó là khi nếu sinh hoạt chung với một người khác đang bị nhiễm Hp thì có khả năng cao người đó cũng đã bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Biểu hiện nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày

Đa số tất cả những người bị nhiễm vi khuẩn Hp thường không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng nào. Vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào có thể chỉ ra nguyên nhân tại sao lại như vậy, thế nhưng có một số nghiên cứu có thể chỉ rõ vẫn có một vài người từ lúc sau khi chào đời đã có một số khả năng sản sinh ra các kháng thể có thể chống chọi lại với loại vi rút này, hoặc bản thân một số người có khả năng chống lại những hậu quả do loại virus này gây hại trong cơ thể. Theo các nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia thống kê y tế, có khoảng chừng 10% những người bị nhiễm virus hp là bị bệnh loét dạ dày – tá tràng, và chỉ có khoảng từ 1% đến 3% là bị ung thư dạ dày.

Người nhiễm vi khuẩn hp cần đến gặp bác sĩ khi nào ?

Bệnh nhân cần có sự tư vấn của bác sĩ

Bệnh nhân cần có sự tư vấn của bác sĩ

Bệnh nhân cần được chăm sóc bởi các chuyên gia y tế nếu xuất hiện các triệu chứng đường tiêu hóa một cách dai dẳng. Đặc biệt nếu đó là các triệu chứng như cảm giác đau bụng một cách dữ dội hoặc đau bụng kéo dài không giảm, khó nuốt khi ăn thức ăn hoặc khi uống nước, đi cầu phát hiện thấy phân có kèm máu đỏ tươi hoặc có màu đen như nhựa đường, ói ra máu hoặc khi ói có thấy dịch màu đen hay màu nâu đen. Thêm vào đó người bệnh thường chưa hiểu và đánh giá được hết sức hoạt động của loại virus này nên thường chủ quan.

 Virus hp có nguy hiểm không khi ngày càng có nhiều người bị

Biến chứng đáng sợ khi nhiễm vi khuẩn hp

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày

Khi xâm nhập và cư trú tại vùng dạ dày, vi rút hp sẽ làm tổn thương các lớp nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy lượng acid trong lòng dạ dày sẽ tấn công và ăn mòn tạo ra vết loét trên thành. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10% bệnh nhân là có biến chứng này.

Vi khuẩn hp gây thủng dạ dày

Nếu vết loét tiến triển nặng, có thể bệnh nhân bị ăn thủ hết thành dạ dày và gây thủng dạ dày.

Ung thư dạ dày

Tình trạng ung thư dạ dày

Tình trạng ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày ở bệnh nhân.

 Phác đồ điều trị vi khuẩn hp mới nhất được cập nhật

Vi khuẩn hp là loại virus tồn tại phổ biến ở dạ dày người nhưng không có nghĩa là không có hại, ngược lại virus hp có thể gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm kể trên. Chính vì vậy thực hiện một chế độ sống khoa học, tích cực rèn luyện để nâng cao sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung… là những yếu tố hết sức quan trọng để tránh nhiễm loại vi rút hp này.

Cập nhật tin tại : https://loetdaday.com

Share.