Viêm thực quản trào ngược chữa được hay không là do bạn

0

Viêm thực quản xét trên góc độ bệnh lý là do các biến chứng lâu ngày của việc trào ngược dạ dày mà ra cho nên tên gọi đầy đủ là viêm thực quản trào ngược, một căn bệnh đang được xem là “xu thế của tương lai

Bị viêm thực quản sẽ là nỗi ám ảnh với nhiều người khi nó gây ra các cơn đau, làm bạn ăn không ngon, ngủ không yên giấc. Tình trạng đau này không chỉ kéo dài mà còn có thể biến chứng rất nguy hiểm.

Các nguyên nhân gây ra viêm thực quản

Trào ngược chất dịch, axit lên thực quản là nguyên nhân hàng đầu và chiếm tỷ lệ cao nhất ở các bệnh nhân hiện nay. Tình trạng trào ngược này có thể gây ra các hiện tượng viêm mãn tính hoặc tổn thương các mô trong thực quản. Ngoài ra bệnh viêm thực quản còn được biết đến là do 4 nguyên nhân sau đây:

<h3>Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm thực quản</h3>

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm thực quản

 

Biến chứng của thuốc: Tàn dư và các biến chứng của thuốc trong quá trình sử dụng điều trị viêm phế quản cấp độ nhẹ hoặc các bệnh lý khác được xem như một nguyên nhân nguy hiểm gây ra viêm phế quản. Ảnh hưởng từ những tác dụng phụ của các loại thuốc như chống viêm không steroid,thuốc kháng sinh doxycycline… kết hợp với lượng nước bổ sung cho cơ thể hàng ngày thấp sẽ làm thực quản bị tổn thương nhiều hơn, lượng axit và các chất dịch dễ được đẩy trào ngược hơn.

Do truyền nhiễm: Yếu tố truyền nhiễm mặc dù được coi là nguyên nhân chiếm tỷ lệ thấp gây ra viêm thực quản nhưng không phải không có. Nguyên nhân này thường xảy ra ở các cá thể hay người bệnh có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch yếu bởi sự hình thành và phát sinh của các vi khuẩn,  nấm gây bệnh mà nổi bật nhất có thể kể đến là loại nấm Candida albicans.

Viêm thực quản Eosinophilic: Đây chính là những tế bào màu trắng có tác dụng kiềm chế và ngăn ngừa tình trạng chống viêm, tránh các phản ứng dị ứng trong dạ dày.  Khi các tế bào màu trắng này ít đi sẽ dẫn tới nguy cơ cao làm tăng các phản ứng dị ứng ở những nhóm thực phẩm. Qua đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Do bệnh lý hoặc tiền sử bệnh lý: Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị viêm thực quản trào ngược do các yếu tố như hút thuốc, thừa chất, sử dụng các chất kích thích, hoặc người bệnh có tiền sử bị béo phì, rối loạn tiêu hóa.

Điều trị viêm thực quản theo từng nguyên nhân

Để điều trị được viêm thực quản thì phải chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây bệnh, theo đó:

Chữa bệnh viêm thực quản theo từng nguyên nhân

Chữa bệnh viêm thực quản theo từng nguyên nhân

  • Chữa viêm thực quản Eosinophilic: Điều mà người bệnh cần là phải phòng ngừa và ngăn chặn được các chất gây ra dị ứng và tránh các phản ứng phụ với thuốc. Ngoài ra thì người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm có steroid sẽ rất tốt.
  • Điều trị viêm thực quản do biến chứng của thuốc: Việc sử dụng thuốc để điều trị các căn bệnh khác trong cơ thể sẽ vô tình làm tăng khả năng bị viêm thực quản. Để tránh xảy ra điều này người bệnh cần uống thật nhiều nước mỗi khi uống thuốc, Sử dụng những loại thuốc khác mà không có khả năng gây ra viêm.
  • Còn chữa viêm thực quản do truyền nhiễm thì chỉ cần sử dụng một số loại thuốc chống nhiễm trùng do vi khuẩn là có thể khỏi.

Những cấp độ của người bệnh viêm thực quản

Ở người bệnh viêm thực quản trào ngược người ta phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm và biểu hiện lâm sàng của bệnh mà người ta phân thành các cấp độ khác nhau:

Bệnh viêm thực quản trào ngược trải qua 5 cấp độ

Bệnh viêm thực quản trào ngược trải qua 5 cấp độ

Cấp độ 0: đây được xem là cấp độ thấp nhất khi lượng acid dạ dày trào ngược không quá cao và chỉ được xem như một dấu hiệu cảnh báo

Cấp độ A: Khi bị bệnh ở độ a thì bệnh nhân sẽ cảm thấy bị đau vùng xương ức, ợ nóng, ợ chua. Các vết loét ở thực quản bắt đầu xuất hiện. Một vài người nếu bị nặng còn cảm thấy ho khan, khó thở…

Cấp độ B: Đây là giai đoạn tiếp theo của bệnh các biểu hiện cũng thể hiện rõ hơn, chính xác hơn. Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị vướng ở cổ, đau rát cổ họng khi nuốt thức ăn hoặc uống nước. Lúc này các vết loét đã có các biểu hiện rộng hơn và sâu hơn

Cấp độ C: Cấp độ C còn có tên gọi khác là Barrett thực quản, Lúc này ngoài các biểu hiện ợ chua, đau bụng, ợ nóng thì người bệnh còn kèm theo đau tức ngực, đi ngoài có phân màu đen và nôn ra máu.

Cấp độ D: Đây là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh khi các vết loét ngày càng ăn sâu và rộng hơn gây ra các tổn thương nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn tới ung thư thực quản

Cách phòng tránh bệnh viêm thực quản trào ngược

Việc điều trị viêm thực quản dứt điểm là hết sức khó khăn vì hầu như chưa có loại thuốc hay giải pháp làm cam kết đem lại hiệu quả 100%, trong khi đó các cách thông thường hiện nay vẫn là trông chờ vào hiệu quả của các loại thuốc tân dược trong khi đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn làm tình trạng bệnh ngày một nặng hơn vì nguyên nhân cũng từ tác dụng phụ và những ảnh hưởng do tàn dư của thuốc trong quá trình điều trị viêm thực quản trào ngược.

<h3>Phòng tránh viêm thực quản nhờ chế độ ăn uống khoa học</h3>

Phòng tránh viêm thực quản nhờ chế độ ăn uống khoa học

 

  • Muốn làm được điều này đòi hỏi cần có một chế độ kết hợp dinh dưỡng và đời sống khoa học:
  • Hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, và các loại thực phẩm có lượng axit cao
  • Không nên uống các loại nước ngọt có ga hoặc chất kích thích như cà phê…
  • Nghiêm cấm dùng rượu bia với người bị bệnh, hạn chế nếu như muốn phòng tránh hiệu quả.
  • Tránh sử dụng các loại thuốc tân dược có nguy cơ cao gây ra viêm thực quản trào ngược như  thuốc chống viêm không steroid, những loại thuốc điều trị tăng huyết áp có hàm lượng cao, các loại thuốc kháng sinh chống dị ứng dễ bị mẫn cảm như cholinergic…

Xét về nhiều mặt thì viêm thực quản là một căn bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng tăng mạnh ở hiện tại và tương lai, mức độ bệnh lý diễn biến ngày một phức tạp nếu không có giải pháp phù hợp thì rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Nên việc phòng tránh bị viêm thực quản trào ngược từ xa là điều vô cùng cần thiết.

                                                                                                        Chúc các bạn luôn khỏe!

Share.